Đột quỵ xảy ra khi mạch máu mang oxi và chất dinh dưỡng đến não bị tắc nghẽn bởi các cục máu đông hoặc vỡ mạch. Khi đó, một phần não không nhận được lượng máu cần thiết sẽ chết đi.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, mỗi năm có hơn 137.000 người tử vong vì đột quỵ. Đây cũng là nguyên nhân thứ 4 dẫn đến tử vong. Do đó, dự đoán nguy cơ tim mạch, đặc biệt là đột quỵ rất quan trọng để phòng ngừa đột quỵ. Mức cholesterol xấu LDL, triglyceride, MGP… có thể giúp dự đoán đột quỵ nhưng những năm gần đây, CRP được xem là nhân tố mới để dự đoán đột quỵ.

CRP là gì?

CRP là một yếu tố viêm. CRP tăng tỉ lệ thuận với nguy cơ bệnh tim mạch. Dựa vào mức độ CRP có thể dự đoán được xơ vữa động mạch. Mức CRP cũng có thể dự đoán được các nguy cơ đột quỵ. Ridker và các đồng sự đã so sánh mức CRP và cholesterol xấu LDL để dự đoán nguy cơ tim mạch và rút ra kết luận rằng dựa vào mức CRP có thể dự đoán chính xác hơn mức cholesterol xấu LDL.

Những người có mức CRP cao hơn có nguy cơ nhồi máu cơ tim gấp 2-3 lần so với người có mức CRP thấp. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, nồng độ CRP trong máu dự đoán nguy cơ theo từng mức sau:

-       Nguy cơ thấp: lượng CRP ít hơn 1.0 mg/l

-       Nguy cơ trung bình: từ 1.0 – 3.0 mg/l

-       Nguy cơ cao: trên 3.0 mg/l

Làm thế nào để giảm CRP?

Việc làm giảm CRP phụ thuộc vào gen và lối sống. Những người hút thuốc, cao huyết áp, béo phì, ít vận động thường có mức CRP cao. Ngược lại, những người gầy, hay vận động có mức CRP thấp hơn. Tuy nhiên, mức CRP khác nhau ở nhiều người còn dựa vào sự di truyền từ cha mẹ.

Cách tốt nhất để giảm CRP là ăn uống hợp lý, tập thể dục thường xuyên, ổn định huyết áp và không hút thuốc. Aspirin có thể làm giảm mức CRP cũng như mức cholesterol xấu. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bạn cũng nên cân nhắc giữa cái lợi với các nguy cơ tiềm ẩn và cần có sự tư vấn của bác sĩ. 

 

(Momega)

Phụ nữ dễ tử vong vì bệnh tim mạch hơn nam giới: http://womega.vn/tin-tuc/phu-nu-de-tu-vong-vi-benh-tim-mach-hon-nam-gioi.html

8 loại rau quả giúp làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim: http://www.momega.vn/tin-tuc/8-loai-rau-qua-giup-lam-giam-nguy-co-nhoi-mau-co-tim.html