Đá bóng có thể là cách vận động tốt nhất cho những người bị cao huyết áp để cải thiện vóc dáng, ổn định huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ, theo như nghiên cứu được đăng trên The Journal Medicine and Science in Sports and Exercise ngày 15/10/2012.

Nghiên cứu của trường ĐH Exeter và Copenhagen và Bệnh viện ĐH Gentofte ở Đan Mạch cũng cho thấy chơi bóng giúp phòng ngừa các bệnh về tim mạch ở nam giới tuổi trung niên bị cao huyết áp. Sau 6 tháng chơi bóng thường xuyên, 3 trong số 4 người tham gia nghiên cứu đã duy trì được mức huyết áp ổn định.

Gần 1/3 nam giới ở Anh bị cao huyết áp - căn bệnh nguy hiểm làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch gồm đột quỵ và bệnh mạch vành. Tập thể dục từ lâu đã được biết đến có thể giảm huyết áp ở những bệnh nhân mắc chứng cao huyết áp nhưng tới giờ vẫn chưa có tài liệu nào chỉ rõ được hình thức vận động nào là hiệu quả nhất.

Cuộc nghiên cứu thực hiện trên 33 nam giới trong độ tuổi từ 33-54 mắc cao huyết áp từ nhẹ đến trung bình. Họ được lựa chọn ngẫu nhiên thành 2 nhóm: 1 nhóm tham gia 2 buổi đá bóng kéo dài 1 giờ mỗi tuần và một nhóm khác nhận được chăm sóc thông thường từ bác sĩ gồm có tư vấn về tầm quan trọng của hoạt động thể chất và chế độ ăn uống lành mạnh, cùng với các cách đo lường kiểm soát huyết áp. Các ảnh hưởng về khả năng vận động, sự hấp thu oxi tối đa, huyết áp được theo dõi và đo lường sau 3 tháng và 6 tháng thử nghiệm.

Kết quả cho thấy, ở nhóm chơi đá bóng, huyết áp trung bình giảm 10 mmHg, trong khi ở nhóm còn lại chỉ giảm khoảng 5 mmHg. Lượng oxi tối đa hấp thu và khả năng vận động cũng được cải thiện khoảng 10%, nhịp tim khi nghỉ ngơi giảm xuống 8 nhịp/phút và trọng lượng cơ thể cũng giảm trung bình 2 kg ở nhóm chơi bóng đá. Những người tham gia đá bóng cũng ít thấy cơ thể mệt mỏi trong thời gian vận động cường độ trung bình. Khi tham gia các hoạt động như đạp xe, họ duy trì nhịp tim đập thấp và đốt cháy chất béo cao.

Giáo sư Peter Krustrup dẫn đầu nhóm nghiên cứu đã chỉ ra: "Chơi đá bóng rất tốt cho sức khỏe đối với nam giới bị huyết áp cao. Nó giúp giảm huyết áp, cải thiện vóc dáng và đốt cháy chất béo. Mỗi tuần tham gia đá bóng 2 lần, mỗi lần 1 tiếng trong thời gian 6 tháng giúp giảm tỷ lệ huyết áp một cách đáng kể. Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy bóng đá giúp ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch ở nam giới bị cao huyết áp.

Các cuộc nghiên cứu gần đây của nhóm nghiên cứu cũng đã cho thấy các ảnh hưởng tích cực của việc đá bóng đến huyết áp và tim mạch ở phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh có chỉ số huyết áp bình thường. Tới đây, các nhà nghiên cứu sẽ hướng đến kiểm tra ảnh hưởng của bóng đá đến phụ nữ bị cao huyết áp.

Theo Science Daily

Bổ sung canxi làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim: http://www.momega.vn/tin-tuc/bo-sung-canxi-lam-tang-nguy-co-nhoi-mau-co-tim.html

9 bí mật duy trì trái tim khỏe mạnh: http://womega.com.vn/tin-tuc/suc-khoe-tim-mach/9-bi-mat-duy-tri-trai-tim-khoe-manh.html