(Da.Imedeen)-Bạn ghét da nhờn? Bạn không biết phải đối phó với da nhờn như thế nào? Bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng chỉ cần thực hiện hai bước sau đây là bản đã có thể đẩy lùi được triệu chứng trên!

Bước thứ nhất: Tìm tác nhân khiến da nhờn

- Chu kỳ kinh nguyệt: Đây là nguyên nhân đơn giản nhất khiến da nhờn. Mỗi tháng cơ thể bạn đều phải trải qua một chu kỳ sản xuất hormone nhất định, và việc lượng hormone trong cơ thể tăng rồi lại giảm như thế sẽ tăng cường hoạt động của tuyết nhờn trên da. Điều này cũng lý giải cho sự xuất hiện dày đặc của mụn trước mỗi kỳ kinh nguyệt.

- Stress: Mỗi khi bạn gặp căng thẳng, dù là về tâm trạng hay thể chất, cơ thể bạn sẽ “ép buộc” bạn lựa chọn giữa việc đối mặt với căng thẳng hoặc bỏ cuộc. Nếu lựa chọn của bạn là đối mặt, bạn sẽ vô tình khiến lượng hormone trong cơ thể gia tăng đột biến, từ đó kích thích tuyến nhờn hoạt động mạnh hơn.

- Thời tiết: Trong điều kiện thời tiết nóng nực, ẩm ướt, da bạn sẽ có xu hướng bị nhờn hơn so với khí hậu khô thoáng.

- Dùng mỹ phẩm gây tắc tuyến nhờn: Việc trang điểm quá đậm có thể khiến chất nhờn bị tắc nghẽn, không thể thoát ra khỏi lỗ nhân lông, đến một lúc nào đó sẽ “tràn” lên da mặt của bạn. Tương tự như mỹ phẩm, lượng vi khuẩn trên tay hoặc điện thoại có thể bám lên da và làm nghẽn lỗ chân lông.

Bước thứ hai: Lựa chọn cách khắc phục

- Chọn đúng loại sữa rửa mặt: Các loại sữa rửa mặt tạo nhiều bọt là lựa chọn lý tưởng để loại bỏ nhờn, với đại diện tiêu biểu là sản phẩm Cetaphil DermaControl Oil Control Foam Wash. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng thử một loại sữa rửa mặt có chứa axit salicylic như Neutrogena’s Pink Grapefruit Oil-Free Acne Wash.

- Đắp mặt nạ đất sét: Mặt nạ đất sét sẽ cung cấp cho da mặt bạn một lượng cao lanh cần thiết để thấm dầu nhờn và khiến da dễ chịu hơn.

- Dùng kem lót khi trang điểm

- Kem lót có khả năng thấm dầu nhờn trên da mặt một cách hiệu quả. Trữ sẵn giấy thấm dầu.

Cách này có thể giúp bạn tẩy bớt chất nhờn trên da mọi lúc mọi nơi.

Ngọc Bình

(Theo Womanshealthmag)

Mật ong và tác dụng làm đẹp da

8 bước cho làn da khỏe ở mọi độ tuổi