(Womega)-Các nhà nghiên cứu ở trường ĐH California (Mỹ) đã biến đổi gen các quả cà chua để tạo ra một loại peptide mà có thể bắt chước các hoạt động của cholesterol tốt khi được hấp thu vào cơ thể.

Nghiên cứu được công bố trên Journal of Lipid Research số tháng 04 đã cho thấy chuột khi được ăn các quả cà chua sấy khô, đông lạnh này thì ít bị viêm nhiễm và giảm hình thành mảng bám trong động mạch.

Theo tiến sĩ Alan M. Fogelman - trưởng khoa y dược và là giám đốc trung tâm nghiên cứu về xơ vữa động mạch của trường Y David Geffen ở trường ĐH California cho biết:  “Đây là một trong những ví dụ đầu tiên về một loại peptide mà hoạt động như protein chính trong cholesterol tốt và có thể được hấp thụ chỉ bằng cách ăn thực vật. Không cần phải cách ly hay thanh lọc peptide – nó sẽ hoạt động hoàn toàn sau khi loại thực vật đó được ăn vào cơ thể.

Sau khi cà chua được ăn, peptide hoạt động một cách tích cực trong ruột non, chứ không phải trong máu, cho thấy hướng tập trung vào ruột non có thể là một chiến lược mới để ngăn chặn chế độ dinh dưỡng gây ra xơ vữa động mạch.

Đặc biệt trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã biến đổi gen cà chua để tạo ra 6F – một loại peptide nhỏ có thể bắt chước hoạt động của apoA-1, là loại protein chủ yếu có trong HDL. Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm trên các con chuột thiếu khả năng loại bỏ cholesterol xấu LDL khỏi máu và đã bị viêm nhiễm cũng như xơ vữa động mạch khi hấp thu một chế độ dinh dưỡng nhiều chất béo. Họ nhận thấy rằng khi chuột ăn cà chua được làm tăng peptide có thể giảm đáng kể mức độ viêm nhiễm, tăng hoạt động của paraoxonase một loại enzyme chống oxi hóa có liên quan đến cholesterol tốt; tăng tỷ lệ cholesterol tốt; giảm axit lysophosphatidic – một tác nhân kích thích hình thành mảng bám trong động mạch ở mô hình động vật và làm giảm mảng bám xơ vữa động mạch.

Một vài giờ sau khi chuột ăn xong, các peptide còn nguyên vẹn được tìm thấy trong ruột non, nhưng không có peptide nguyên vẹn nào được tìm thấy trong máu. Theo các nhà nghiên cứu, điều này chỉ ra rằng các peptide đã hoạt động trong ruột non và sau đó đã được chuyển hóa thành amino axit tự nhiên trước khi được hấp thu vào máu như các peptide và protein khác trong cà chua.

Dường như cơ chế hoạt động của loại cà chua được làm tăng peptide có liên quan đến thay đổi chuyển hóa chất béo trong ruột tác động tích cực đến cholesterol.

Các nhà khoa học cũng cho rằng nếu điều này được áp dụng trên người, việc tiêu thụ các loại thực phẩm biến đổi gen chứa  peptide liên quan đến apoA-1 có thể giúp cải thiện tình trạng xơ vữa động mạch.

Nhóm nghiên cứu đã chọn một loại quả là cà chua – loại có thể ăn được, không cần nấu nướng mà có thể làm phá vỡ các peptide. Các phát hiện mới này cũng cho thấy vai trò của ruột đối với chế độ ăn gây nên viêm nhiễm và xơ vữa động mạch.

Hương Phạm

(Theo Sciencedaily)