(Đẹp da)-Vitamin C không chỉ quan trọng đối với làn da mà nó còn là thành phần trong các loại kem giúp làm sáng những vùng da sậm màu. Vậy vitamin ảnh hưởng như thế nào đến sự sản sinh melanin và liệu nó thực sự có tác dụng điều trị sự thay đổi sắc tố da hay không?

Vitamin C làm trắng da như thế nào?

Vitamin C tác động đến hàm lượng glutathione – một loại tripeptit kiểm soát nhiều chức năng tế bào quan trọng. Glutathione có liên quan đến khả năng trung hòa mạnh các gốc tự do, tổng hợp DNA, hoạt hóa enzyme và vận chuyển amino acid.

Glutathione còn được coi là một chất ức chế melanin giúp kiểm soát sự sản sinh sắc tố da. Hàm lượng glutathione cao hơn sẽ làm cho da sáng hơn vì thế nó có sự liên quan trực tiếp tới việc kiểm soát sự thay đổi sắc tố da và làm mờ những vùng da sậm màu.

Vitamin còn có khả năng thúc đẩy sự sản xuất vitamin E trong cơ thể người. Vitamin E bảo vệ tế bào khỏi bị oxy hóa và cũng là một chất chống oxy hóa mạnh. Nó giúp cho làn da khỏe hơn và mịn màng hơn.

Lựa chọn nguồn vitamin C tốt nhất

Lượng vitamin C nên dùng trong một ngày có thế cung cấp đủ qua bữa ăn. Hơn thế nữa, trái cây và rau còn chứa các vitamin và khoáng chất có lợi khác giúp da khỏe mạnh hơn nữa.

Theo các chuyên gia, 500 mg vitamin C trong một ngày là đủ để đạt được những hiệu quả. Tuy nhiên khi điều trị sự thay đổi sắc tố da liều thì lượng phải cao hơn. Uống nước cam và nước chanh là một cách tuyệt vời để bổ sung hàm lượng cao vitamin C tự nhiên.

Các chuyên gia khuyên bạn nên cung cấp đủ vitamin C tự thực phẩm và chỉ chuyển sang dùng chất bổ sung khi cần một liều lượng cao hơn. Vitamin C dạng viên sủi chứa 500 mg acid ascorbic là sự lựa chọn tốt nhất và an toàn để sử dụng. Một số người có thể bị khó chịu nhẹ ở dạ dày nhưng không có vấn đề hay tác dụng phụ gì nghiêm trọng liên quan đến dùng chất bổ sung vitamin C.

Để nạp đủ 500mg vitamin C tự nhiên bạn cần 2 tách nước cam, 1 phần bông cải xanh hấp, salad bắp cải đỏ, 1 trái ớt đỏ, 1 trái ớt xanh, 1 trái kiwi và 2 chén nước ép cà chua.

Liều lượng

Để đạt hiệu quả làm trắng da tốt nhất bạn cần một lượng vitamin C tương đối lớn trong một khoảng thời gian dài.

Liều lượng khuyên dùng hằng ngày là 1000 – 3000 mg vitamin C. Bạn có thể đạt hiệu quả tốt nhất bằng cách nạp nguồn vitamin C tự nhiên và các chất bổ sung. Dùng các chất bổ sung đồng thời ăn trái cây và rau để dễ dàng đạt hiệu quả.

Vitamin C có thể mang lại kết quả làm trắng da tuyệt vời nhưng bạn cần kiên nhẫn và nhất quán. Ăn những thực phẩm giàu vitamin sẽ làm cho làn da khỏe hơn nhờ các chất dinh dưỡng và khoáng chất có lợi khác.

Trang Nguyễn

(Theo Skinwhiteninghub)

Khám phá cách làm mờ tàn nhang đơn giản tại nhà

Bí quyết làm trắng da mặt hiệu quả