(Womega)-Theo nghiên cứu mới của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, cao huyết áp dù chỉ xảy ra một hoặc hai lần trong thời gian mang thai có thể báo hiệu nguy cơ mắc bệnh tim, thận và tiểu đường.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra phụ nữ có triệu chứng tiền sản giật, một bệnh lý nghiêm trọng liên quan đến thai kì được xác định bằng biểu hiện cao huyết áp và lượng đạm đo được trong nước tiểu, có nhiều khả năng mắc các bệnh tim mạch và bệnh thận. 

Trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học nghiên cứu những trường hợp cao huyết áp kém nghiêm trọng hơn và khá phổ biến ở phụ nữ mang thai. Trong 40 năm, họ theo dõi những phụ nữ Phần Lan có con trong năm 1966. Họ tính toán và so sánh khả năng mắc bệnh tim mạch, bệnh thận hoặc bệnh tiểu đường ở giai đoạn sau khi sinh của những thai phụ bị cao huyết áp với những thai phụ có huyết áp bình thường.

Nghiên cứu này đã chỉ ra 1/3 phụ nữ bị cao huyết áp ít nhất một lần trong suốt thai kì. Thai phụ bị cao huyết áp có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch sau sinh cao hơn từ 14 đến 100 % so với những thai phụ có huyết áp bình thường. Thai phụ bị cao huyết áp có nguy cơ chết vì bệnh tim mạch cao hơn 2 đến 5 lần so với thai phụ có huyết áp bình thường. Phụ nữ bị cao huyết áp trong thai kì và có mức huyết áp bình thường sau sinh có nguy cơ bị cao huyết áp cần chữa trị bằng thuốc cao gấp 1.6 đến 2.5 lần. Thai phụ bị cao huyết áp có nguy cơ bị tiểu đường sau khi sinh cao gấp 1,4 đến 2,2 lần. Thai phụ bị cao huyết áp tạm thời (huyết áp cao trong một thời gian ngắn và sau đó trở lại bình thường) có hoặc không có lượng đạm trong nước tiểu có nguy cơ bị bệnh thận trong giai đoạn sau cao gấp 1,9 đến 2,8 lần so với thai phụ có huyết áp bình thường.

Các nghiên cứu tiếp theo cần đánh giá những thay đổi sinh hoạt khi mang thai (ví dụ như chế độ ăn) có nguy cơ làm tăng huyết áp trong thai kì và ảnh hưởng của những thay đổi sinh hoạt và chế độ chăm sóc y tế hậu thai kì lên sức khỏe lâu dài của phụ nữ.

Hồng Vân

(Theo Sciencedaily)

Cao huyết áp và tình dục: vượt qua những thử thách

Khi nào chẩn đoán cao huyết áp?