(Momega)-Vận động đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì vóc dáng, kiểm soát cân nặng và sức khỏe. Trong một vài trường hợp, một số bệnh tật hay chấn thương có thể xảy ra trong quá trình vận động và có lẽ sẽ trở nên nghiêm trọng hơn nếu tiếp tục vận động. Nhận biết các dấu hiệu cảnh báo cho thấy nên ngừng tập thể dục sẽ giúp bạn phân biệt rõ hơn giữa các trường hợp cấp cứu và triệu chứng thông thường nhằm tăng sự an toàn khi vận động.

Đau ngc 

Dù hiếm nhưng thỉnh thoảng vẫn có các ca nhồi máu cơ tim xảy ra khi vận động với cường độ cao. Đau ngực là triệu chứng hàng đầu của người bệnh bị nhồi máu cơ tim. Các triệu chứng khác bao gồm buồn nôn, khó thở, khó chịu ở cổ hay lưng. Trong khi không phải các cơn đau ngực đều có mối liên hệ đến nhồi máu cơ tim, nhưng nếu gặp phải tình trạng này, hãy dừng các bài vận động và tìm kiếm sự trợ giúp y tế càng nhanh càng tốt.

Khó th 

Ở một mức độ nào đó, khó thở là chuyện bình thường trong khi vận động. Khi trở nên nghiêm trọng, nó có thể cảnh báo một nguy cơ tiềm ẩn ví dụ như lên cơn hen suyễn. Các bác sỹ ở Mayo Clinic liệt kê khó thở, ho và thở khò khè là các dấu hiệu của một cơn hen suyễn. Hen suyễn do vận động có thể xảy ra bất kỳ lúc nào trong suốt thời gian tập và có thể kéo dài trong 10-15 phút sau khi bài tập kết thúc. Sự khác biệt giữa tình trạng khó thở thông thường và hen suyễn do vận động nằm ở sự nghiêm trọng của các triệu chứng. Tránh vận động trong thời tiết khô, lạnh có thể giúp ngăn ngừa cơn hen suyễn. Nếu bạn ngờ rằng mình sắp lên cơn hen suyễn, hãy dừng vận động ngay lập tức và sử dụng thuốc chữa trị.

Đau cơ 

Tập thể dục tác động đến rất nhiều loại cơ và thường dẫn đến đau nhức vào ngày hôm sau, tuy nhiên nếu bị đau nặng hơn có thể là dấu hiệu của một chấn thương. Đứt dây chằng, bong gân mắt cá chân hay chấn thương khớp có thể gây ra cơn đau nghiêm trọng, hoàn toàn khác so với đau nhức thông thường. Đó là dấu hiệu cần ngừng vận động và nên đi khám. Mặc đồ bảo hộ khi chơi thể thao và khi vận động cường độ cao sẽ giúp ngăn ngừa và giảm thiểu chấn thương.

Hoa mt chóng mt

Hoa mắt chóng mặt và các triệu chứng về thần kinh khác xảy ra trong khi vận động có thể là dấu hiệu của nguy cơ tiềm ẩn. Theo Mayo Clinic, chóng mặt, khó chịu, hoa mắt là các dấu hiệu thường thấy của say nắng và có thể dẫn đến tử vong. Say nắng xảy ra khi cơ thể không thể tự làm mát một cách hiệu quả khiến cho nhiệt độ cơ thể cao quá mức. Các triệu chứng khác gồm sự ngừng chảy mồ hôi, thay đổi huyết áp và thở nông. Uống nhiều nước và tránh nhiệt độ quá cao khi vận động có thể giúp ngăn ngừa chóng mặt.

Thanh Hương

(Theo Livestrong)

Giảm huyết áp với dưa hấu

Các triệu chứng tim mạch trong khi ngủ