(Imedeen)-Phát hiện từ sớm dấu hiệu bệnh của bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể là rất khó, nhưng bạn có thể nhận biết ung thư da cho chính bạn. Nhưng để làm điều đó cho biết, bạn sẽ phải chú ý quan sát. Sau đây là hành động bạn nên làm để giúp phát hiện ung thư da:

1. Ghi chú vào lịch

"Một cuộc tự kiểm tra hàng tháng, chỉ mất 10 phút có thể cứu sống cả cuộc đời của bạn," William Oppenheimer , một tiến sĩ, bác sĩ da liễu tại San Diego đã cho biết. Cuộc kiểm tra này bắt đầu từ da đầu và dần xuống bàn chân. Bạn phải tìm ra bất cứ thứ gì mới, khác lạ và đang thay đổi. Bằng cách sử dụng một máy sấy tóc, di chuyển và thổi tóc để thấy phần da đầu, và sau đó dùng  gương cầm tay để soi (có thể hơi khó để phát hiện một số điểm khuất trên lưng). Nốt ruồi mới phát triển cho đến khoảng 30 tuổi, điều quan trọng là bạn phải theo dõi bất cứ các biểu hiện bất thường sau  độ tuổi này.

2. Theo dõi nốt ruồi bằng ảnh

Để chắc chắn rằng bạn có một tấm hình tốt, không sử dụng đèn flash (sẽ làm biến dạng hình ảnh), và chú ý chụp càng gần nốt ruồi càng tốt. Sau đó, ghi chú ngày và vị trí nốt ruồi trên cơ thể lên các bức ảnh. Hãy kiểm tra và so sánh các bức ảnh có nốt ruồi một hoặc hai tháng sau, và nếu chúng đang thay đổi, hãy gặp bác sĩ ngay. 

3. Nhờ người chăm sóc tóc!

Hãy đề nghị thợ cắt tóc của bạn thông báo về bất cứ điều gì mới hoặc thay đổi trên da đầu của bạn. Hầu hết các loại ung thư da có thể biểu hiện trên da đầu, thợ cắt tóc có thể đưa ra cho bạn nhận định tốt nhất. Giống như nha sỹ- người có thể nhận biết sâu răng mà bản thân bạn không thể nhận biết.

Dưới đây là vài lời khuyên nếu bạn thấy một nốt ruồi mới, đang phát triển, hoặc đang tái phát hay dị dạng.

- Dấu hiệu: một vết thương hở đang chảy máu hoặc lớp da ngoài bong tróc; khu vực giống như vết sẹo màu trắng, sáng với những đường viền lan rộng; sự gia tăng sắc tố hồng với chỗ lõm ở giữa hoặc một cục u tròn, màu đỏ, trắng hoặc hồng.  Đây có thể là ung thư biểu mô tế bào đáy, hình thức phổ biến nhất của ung thư da.

Cách trị: Bạn có rất nhiều lựa chọn, tùy thuộc vào vị trí ung thư và mức độ phát triển như thế nào.

- Dấu hiệu: một đốm đỏ có vảy màu trắng hoặc hồng trông giống như một mụn nhọt, mụn cóc, hoặc đôi môi nứt nẻ (dùng son dưỡng môi cũng vô hiệu). Đây là ung thư biểu mô vảy tế bào, hình thức phổ biến thứ hai của ung thư da. Mỗi năm, giết chết gần 2.500 người, và khoảng 700.000 trường hợp mới được bác sĩ chẩn đoán.

Cách trị: đôi khi bạn sỹ có thể phát hiện ung thư da nhờ các công cụ đặc biệt. Hoặc họ có thể sử dụng phẫu thuật MMS (phương pháp phẫu thuật hiện đại nhất để phát hiện và điều trị ung thư) để loại bỏ một lớp tế bào của da tại một thời điểm và kiểm tra các bệnh ung thư.

- Dấu hiệu: một nốt ruồi mới, đang thay đổi, hoặc bất đối xứng. Đây là khối u ác tính, loại ung thư da nguy hiểm nhất. Trong năm 2010, nó đã giết chết 8.700 trong số gần 115.000 người được chẩn đoán với căn bệnh này mỗi năm.

Điều trị: "phải cắt bỏ khối u ác tính ", ngay cả một mảnh nhỏ để lại cũng có thể gây chết người. Nếu nó đã lan rộng, bạn sẽ cần phương pháp điều trị tích cực và mạnh hơn.

Thanh Thuận

(Theo Menhealth)

5 bí quyết chăm sóc da khô ráp

4 mẹo chống lão hóa da cho cánh mày râu