(Momega)-Vôi hóa là một quá trình  tích tụ canxi cho xương và hình thành sụn. Tuy nhiên, khi vôi hóa diễn ra trong các mô mềm và các cơ quan, nó sẽ gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe. Một ví dụ cụ thể là vôi hóa xảy ra trong động mạch vành sẽ làm cứng thành động mạch dẫn đến bệnh tim mạch.

Vôi hóa động mạch ở tim được biết đến là nguyên nhân gây ra xơ cứng động mạch vành. Trong điều kiện này, các động mạch trở nên cứng và lòng mạch hẹp dần. Điều này sẽ ngăn cản dòng chảy của máu đến tim và hạn chế chức năng mà máu có thể thực hiện, có thể làm người bệnh gặp khó khăn khi di chuyển nhưng lại không gây đau ngực và khó thở.

Dòng lưu thông của máu bị thu hẹp sẽ khiến lượng máu đến tim giảm dần và gây ra đau tim. Hơn nữa, vôi hóa động mạch não gây ra đột quỵ.

Nguyên nhân gây vôi hóa

Nhiều người nghĩ rằng họ bị vôi hóa mạch máu bởi vì họ tiêu thụ quá nhiều canxi. Đó là chuyện hoang đường. Trong thực tế, không có mối quan hệ giữa vôi hóa mạch máu và lượng canxi. Để hiểu được nguyên nhân thực sự của quá trình này, cần biết về cơ chế của vôi hóa trong cơ thể.

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng protein Gla Matrix (MGP) đóng một vai trò quan trọng trong vôi hóa mạch máu, mặc dù nó đã được biết đến như một protein không thể kiểm soát được trong nhiều năm qua. MGP được xem là có vai trò quan trong trong việc hình thành xương trước khi Lou G và các cộng sự khám phá ra chức năng kiểm soát vôi hóa động mạch của nó vào năm 1997.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã gây đột biến mất MGP ở chuột. Tất cả các con chuột chết chỉ trong 6-8 tuần sau khi sinh vì vôi hóa động mạch. Do đó, họ kết luận rằng MGP có chức năng chính trong sự ức chế của vôi hóa của các động mạch.

Bình thường MGP ở dạng bất hoạt, protein này có chứa các nhóm axit glumatic (Glu). Glu sẽ được carbonxyl hóa thành các nhóm axit gamma-carboxyglumatic (GLA) chuyển sang dạng hoạt động. Quá trình chuyển MGP từ dạng bất hoạt (không hoat động) sang dạng hoạt động cần phải có vitamin K2 Các nhóm GLA cho phép các protein Glu matrix kết hợp với các ion canxi. Vì vậy vitamin K là một vitamin quan trọng để chống vôi hóa động mạch.

Theo Livestrong.com