(Kidtas)-Một cuộc khảo sát chất lượng của 15 loại thực phẩm chức năng bổ sung omega-3 từ dầu cá bán chạy hàng đầu tại Mỹ được thực hiện bởi Consumer Reports. Trong đó, bốn loại có chứa một lượng nhỏ polychlorinated biphenyls (PCBs). 
 "Qua kết quả phân tích, chúng tôi thấy rằng một số sản phẩm không tinh khiết như người ta nghĩ," Ronni Sandroff, Tổng Biên tập của tờ báo Sức khỏe và Gia đình của Consumer Reports phát biểu trong một buổi họp báo. 

Ngoài ra, lớp vỏ các viên nang chứa dầu cá của một vài loại thực phẩm chức năng không đáp ứng tiêu chuẩn về độ tan rã của USP (chuẩn Dược điển Mỹ). Thay vì lớp vỏ của các viên dầu cá này cần phải tan rã trong ruột non để đảm bảo việc hấp thu omega-3 vào cơ thể thì nó lại tan rã trong dạ dày. 

Các chất độc có thể có trong dầu cá 

Omega-3 có mô mỡ cá, đó cũng là nơi tích tụ các chất độc từ môi trường. Điều này có nghĩa là dầu cá có nguồn gốc từ cá sống ở vùng nước ô nhiễm có thể có nồng độ chất độc cao. Các chất độc arsenic, cadmium, chì và thủy ngân được thải ra do sản xuất công nghiệp và rất khó phân hủy. Chúng tích tụ lại trong đất, nước và sinh vật sống ở các vùng đất, nước ấy. Kim loại đi vào cơ thể con người khi ăn phải các thực phẩm, sản phẩm có nguồn gốc từ vùng đất, nước ô nhiễm. Các tác hại của kim loại nặng đối với cơ thể con người gồm có: suy giảm nhận thức, rối loạn chức năng hệ thần kinh, mù lòa, điếc, ung thư, suy gan, suy thận và thậm chí dẫn đến tử vong. 

Ngoài ra, còn có những chất độc khác tích lũy trong cá. Polychlorinated biphenyls (PCBs) có thể dẫn đến vấn đề về da, co thắt cơ, viêm phế quản mãn tính và rối loạn hệ thần kinh; dioxin và furan gây hại cho da, gan và hệ miễn dịch, nội tiết, khả năng sinh sản và là nguyên nhân ung thư. PCBs là hóa chất được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp và đã bị cấm sử dụng vào năm 1979 sau khi bị phát hiện có liên quan đến ung thư. PCBs tích tụ trong môi trường, được tìm thấy trong cá và các loại thực vật sống ở vùng nước hoặc đất bị ô nhiễm. 

Trong số các loại thực phẩm chức năng bổ sung omega-3 từ dầu cá không có loại nào chứa các chất độc như chì, thủy ngân hoặc PCBs vượt quá mức quy định của USP hay Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, có bốn loại chứa hàm lượng PCBs ở mức yêu cầu phải dán nhãn cảnh báo. 

Các nhà nghiên cứu nói rằng hầu hết các thực phẩm chức năng bổ sung omega-3 từ dầu cá đã qua kiểm tra đều khẳng định là tinh khiết hay không chứa  PCBs và các chất độc khác. Tuy nhiên, theo FDA thì những công bố ấy không có định nghĩa pháp lý cụ thể. Các công ty sản xuất thực phẩm chức năng thường dựa theo quy định tự ban hành hoặc tiêu chuẩn châu Âu. 

Làm thế nào để chọn được loại omega-3 tốt? 

Chuyên gia Duffy MacKay - Phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề khoa học và pháp lý tại Hội đồng Dinh dưỡng Mỹ khuyên người tiêu dùng có thể lựa chọn sản phẩm theo các tiêu chí sau: 

- Sản phẩm của công ty có công bố kết quả kiểm tra hàm lượng của các độc tố trong sản phẩm.

- Sản phẩm được các tổ chức độc lập, uy tín chẳng hạn như USP xác nhận về chất lượng.

- Cắn vào viên nang để đảm bảo nó có mùi vị dễ chịu và không có mùi tanh. 

(Theo WebmdMNN)

Tác dụng của Omega-3 với các bệnh về mắt

Mối liên hệ giữa omega-3 và bệnh nhồi máu cơ tim