Phục hồi chức năng đột quỵ là một phần quan trọng của quá trình phục hồi sau đột quỵ. Cử động tay chân trở lại có thể là một trong những mối quan tâm hàng đầu của bạn sau một cơn đột quỵ. Mục tiêu của một chương trình phục hồi chức năng là giúp bạn học lại các kĩ năng đã mất khi đột quỵ gây ảnh hưởng đến não bộ của bạn. Tham gia phục hồi chức năng giúp bạn lấy lại khả năng tự vận động và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Mức độ nghiêm trọng của các biến chứng và khả năng của mỗi người để phục hồi là khác nhau. Tuy nhiên, phục hồi chức năng thường giúp bạn đạt được kết quả dài hạn tốt nhất.

Phục hồi chức năng sau đột quỵ bao gồm các hoạt động gì?

Trị liệu cho những rối loạn giao tiếp:  có thể giúp bạn phục hồi những khả năng đã mất khi nghe, nói, viết và đọc hiểu.

Tăng cường kỹ năng vận động liên quan đến việc sử dụng bài tập để giúp cải thiện sức mạnh cơ bắp và phối hợp của bạn.

Bài tập vận động có thể bao gồm việc học để sử dụng các thiết bị hỗ trợ đi lại, chẳng hạn như xe tập đi, gậy, hoặc nẹp nhựa để ổn định và trợ giúp độ khỏe của mắt cá chân nhằm hỗ trợ trọng lượng cơ thể trong khi bạn học lại cách đi bộ.

Liệu pháp về mức độ cử động sử dụng các bài tập và phương pháp điều trị khác để giúp làm giảm căng thẳng cơ bắp (co cứng) và phục hồi lại mức độ cử động.

Đánh giá tâm lý có thể liên quan đến việc kiểm tra kỹ năng nhận thức, tư vấn với chuyên gia sức khỏe tâm thần, tham gia các nhóm hỗ trợ, và sử dụng thuốc chữa bệnh tâm lý nếu cần thiết.

Liệu pháp gây ra áp lực còn được gọi là liệu pháp “sử dụng ép buộc”, liên quan đến việc hạn chế vận động tay chân không bị ảnh hưởng trong khi bạn tập di chuyển các chi bị ảnh hưởng. Buộc bạn phải sử dụng cánh tay hoặc chân bị ảnh hưởng để giúp phục hồi chức năng của nó.

Kích thích điện là việc sử dụng điện để kích thích các cơ bắp suy yếu, làm cơ bắp co lại.

Công nghệ robot sử dụng các thiết bị robot để hỗ trợ các chi suy giảm để thực hiện các chuyển động lặp đi lặp lại, giúp lấy lại sức mạnh và chức năng cho các chi.

Thực tế ảo là một liệu pháp sử dụng máy tinh liên quan đến tương tác với một môi trường mô phỏng thời gian thực.

Phục hồi chức năng sau đột quỵ nên bắt đầu khi nào?

Phục hồi chức năng nên bắt đầu càng sớm càng tốt sau khi đột quỵ. Ưu tiên đầu tiên là ổn định tình trạng sức khỏe của bạn và đặt các khả năng ảnh hưởng xấu đến cuộc sống trong tầm kiểm soát. Các bác sĩ cũng có biện pháp để ngăn chặn cơn đột quỵ khác và hạn chế các biến chứng liên quan đến đột quỵ. Tuy nhiên, một khi các bước này đã được thực hiện, phục hồi sau đột quỵ thường bắt đầu trong suốt thời gian ở bệnh viện. Bạn bắt đầu phục hồi chức năng càng sớm, bạn càng có nhiều khả năng phục hồi lại các chức năng bị mất.

Phục hồi chức năng sau đột quỵ thường kéo dài bao lâu?

Thời gian phục hồi sau đột quỵ của bạn phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và các biến chứng liên quan. Trong khi một vài người sống sót sau đột quỵ phục hồi nhanh chóng, hầu hết những người bị đột quỵ cần một số hình thức phục hồi chức năng đột quỵ dài hạn, kéo dài vài tháng hoặc vài năm. Kế hoạch phục hồi chức năng của bạn sẽ thay đổi theo quá trình phục hồi vì bạn học lại các kĩ năng và nhu cầu của bạn thay đổi.

Phục hồi đột quỵ diễn ra ở đâu?

Bạn có thể bắt đầu việc phục hồi ngay khi vẫn còn ở bệnh viện. Trước khi ra viện, bạn và gia đình sẽ làm việc với bệnh viện và đội ngũ chăm sóc để xác định chương trình tốt nhất cho bạn.

  • Các cơ sở phục hồi chức năng nội trú. Bạn có thể ở lại các nơi này một vài tuần như một phần của chương trình phục hồi chức năng đặc biệt.
  • Các cơ sở ngoại trú. Bạn sẽ dành vài giờ mỗi ngày để học lại các kĩ năng và không ở lại qua đêm
  • Các cơ sở điều dưỡng lành nghề. Các loại chăm sóc tại một cơ sở điều dưỡng – đôi khi được gọi là một nhà dưỡng lão- là khác nhau. Một số cơ sở chuyên về phục hồi chức năng, cũng có những cơ sở khác  đưa ra các tùy chọn luyện tập cường độ cao ít.
  • Chương trình tại nhà. Đây là loại chương trình thực hiện điều trị tại nhà của bạn – cho phép khả năng linh hoạt cao hơn. Một nhược điểm là khi tập tại nhà bạn không thể sử dụng các thiết bị phục hồi chức năng chuyên dụng.

Tác nhân ảnh hưởng đến phục hồi chức năng sau đột quỵ?

Do phục hồi sau đột quỵ là khác nhau với mỗi người nên rất khó dự đoán bao nhiêu chức năng bạn sẽ hồi phục và sau bao lâu. Tuy nhiên, nhìn chung phục hồi chức năng sau đột quỵ sẽ phụ thuộc vào:

  • Mức độ nghiêm trọng của đột quỵ
  • Động lực và khả năng chịu đựng của bạn
  • Các kỹ năng của đội ngũ phục hồi chức năng sau đột quỵ cho bạn
  • Hợp tác của bạn bè và gia đình -  có một mạng lưới hỗ trợ tốt sẽ ảnh hưởng nhiều đến sự phục hồi của bạn
  • Thời gian phục hồi chức năng của bạn – bạn nên bắt đầu càng sớm càng tốt
  • Tham gia các hoạt động phục hồi chức năng khác ngoài các buổi trị liệu

 

Theo Mayoclinic: Stroke rehabilitation: What to expect as you recover