(Da.Imedeen)-Nám da là tình trạng những vùng da sậm màu, không gây đau và không cần bất cứ phương pháp điều trị y khoa nào. Nhưng vì nó thường xuất hiện ở những vùng da dễ gây sự chú ý như mặt, cánh tay và cổ, nhiều đấng mày râu đang tìm cách để giảm ảnh hưởng của nám da đến ngoại hình.

Biện pháp phòng ngừa

Bước đầu tiên để ngăn chặn nguy cơ hình thành nám da là bôi kem chống nắng hằng ngày và quanh năm. Bạn nên chọn loại kem có thể bảo vệ da khỏi tia UVA cũng như UVB và có chỉ số chống nắng lớn hơn hoặc bằng 30. Bạn cũng nên dùng kem có chứa oxit kẽm và oxit titan để bảo vệ da khi ra ngoài trong khoảng thời gian dài.

Điều trị 

Nám da được điều trị bằng các chất tẩy trắng. Những loại kem có chứa các thành phần công hiệu được gọi là hydroquinone hiện có bán tại hầu hết các nhà thuốc. Nhưng bác sĩ cũng có thể kê đơn với liều lượng hydroquinone cao hơn để nâng cao hiệu quả. Những loại thuốc được kê đơn khác cũng được sử dụng để điều trị nám da bao gồm tretinoin, corticosteroids và axit azelaic. Nếu những loại kem bôi này không có tác dụng, kem lột hoặc kỹ thuật mài da, vì thể có thể có tác dụng bằng cách lấy đi những lớp tế bào da trên cùng.

Khuyến cáo

Cần hết sức cẩn thận khi bôi kem có chứa hydroquinone để không ảnh hưởng đến vùng da xung quanh bởi vì nó có thể bị tẩy trắng cùng với vùng da bị nám. Đồng thời kkhông nên bôi thuốc lên vùng da nhạy cảm và bị trầy xước. Và nên đặc biệt chú ý bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời khi bôi kem hydroquinone.

Tác dụng phụ thường gặp do hydroquinone là khô da, đỏ và cháy nắng. Hãy đến gặp bác sĩ nếu xảy ra các phản ứng nghiêm trọng như phát ban, khó thở, co thắt ngực, sưng tấy hoặc phồng rộp.

Chú ý: Không dùng các sản phẩm như xà bông sau khi cạo râu hoặc kem gây kích ứng da vì chúng có thể làm cho tình trạng nám da tồi tệ hơn. Sau khi nám da biến mất, cần tiếp tục bôi kem chống nắng để tránh tình trạng tái phát.

Trang Nguyễn

(Theo Livestrong)

Loại bỏ các vết thâm nám cho làn da nam giới

7 nguyên liệu chống lão hóa da cho nam giới