Huyết áp của bất kỳ ai đều có thể thay đổi ở các thời điểm trong ngày và giữa các ngày, do vậy để chẩn đoán và theo dõi trị tăng huyết áp (THA), phải đo huyết áp nhiều lần và vào các thời điểm khác nhau. Thậm chí huyết áp thay đổi giữa hai lần đo liền nhau, do vậy thường phải đo 2-3 lần rồi lấy số trung bình. Nói chung, tất cả người lớn nên đo huyết áp ít nhất 5 năm 1 lần.

 Khi nào cần đo huyết áp?

Với người có huyết áp bình thường cao (từ 130 đến 139 với huyết áp tâm thu hoặc 85 - 89 với huyết áp tâm trương) hoặc những người đã có lần nào đó đo thấy huyết áp cao thì nên đo lại hàng năm. Nếu các bệnh nhân có huyết áp tăng cao đáng kể, có biểu hiện tổn thương cơ quan đích do THA hoặc có bằng chứng nguy cơ tim mạch cao hoặc rất cao, nên đo huyết áp lại sau thời gian ngắn ví dụ sau vài ngày hoặc vài tuần song song với việc điều trị. Đo huyết áp có thể được thực hiện bởi bác sỹ hoặc y tá tại phòng khám, tại bệnh viện, hoặc bệnh nhân tự do tại nhà.

Các loại máy đo huyết áp thường dùng

Huyết áp kế thủy ngân

Huyết áp kế thủy ngân thường chính xác hơn các phương tiện đo khác. Nhưng để có kết quả chính xác cần phải được tập huấn tốt, cẩn thận về phương pháp đo và cần tập đo nhiều lần cho quen cách dùng băng đo, ống nghe...

Huyết áp kiểu đồng hồ

Khi bơm hơi, áp suất băng quấn tức là huyết áp, được thể hiện qua hệ thống kim chỉ đồng hồ theo từng mức. So với huyết áp kế thủy ngân, loại thiết bị này kém ổn định theo thời gian. Vì vậy, cần phải chỉnh lại định kỳ (6 tháng).

Huyết áp kế điện tử

Cột thủy ngân hoặc đồng hồ huyết áp được thay thế bằng thang đo điện tử và huyết áp được biểu thị bằng số tâm thu và tâm trương. Tần số tim (mạch đập cũng được biểu thị), rất tiện lợi cho bệnh nhân tự theo dõi huyết áp và tần số tim ở mọi nơi, mọi lúc. Có nhiều loại huyết áp kế điện tử: Loại có băng quấn ở cánh tay, loại quấn ở cổ tay, loại đo đầu ngón tay... nhưng Tổ chức Y tế thế giới chỉ khuyến cáo dùng loại máy đo huyết áp điện tử có băng quấn ở cánh tay.

Huyết áp kế điện tử ngoại trú (lưu động)

Máy đo huyết áp điện tử, có băng cuốn ở cánh tay được bơm tự động  theo chương trình lập sẵn nối với máy đo và ghi vào thẻ nhớ số huyết áp của bệnh nhân trong nhiều giờ (thường ghi 15 phút/lần trong suốt 24 giờ), sau đó thẻ nhớ của máy đo được đưa vào máy tính để lấy số liệu, vẽ biểu đồ diễn biến huyết áp và tần số mạch trong suốt 24 giờ với 70 - 80 lần đo.

 Phương pháp đo huyết áp

Tư thế người bệnh

Huyết áp thường được đo ở hai tư thế là ngồi và nằm ngửa. Để đảm bảo độ chính xác, vị trí cánh tay được điều chỉnh sao cho băng quấn ở ngang mức của tim. Do vậy, đơn giản hơn cả là đo huyết áp ở tư thế nằm, dễ đặt tay để quán băng đo huyết áp ở ngang mức của tim. Nên để bệnh nhân nghỉ 5 phút trong một phòng yên tĩnh trước khi bắt đầu đo huyết áp.

Sự khác biệt huyết áp giữa hai tay

Huyết áp nên được đo cả hai tay trong lần khám đầu tiên. Điều này có thể giúp phát hiện bệnh lí hẹp của động mạch chủ và động mạch chi trên. Huyết áp giữa hai tay thường khác nhau ít nhiều (khoảng 5 - 7 mmHg). Huyết áp ở tay cao hơn sẽ được sử dụng. Đối với người già và bệnh nhân đái tháo đường, nên đo thêm huyết áp sau khi đứng dậy ít nhất hai phút để phát hiện hạ huyết áp tư thế đứng. Mỗi lần khám nên đo ít nhất hai lần, cách nhau 1 - 2 phút và lấy số trung bình của 2 lần đo. Nếu bệnh nhan bị loạn nhịp tim (rung nhĩ...) nên đo nhiều lần và dùng phương pháp đo bằng ống nghe.

Các phương thức đo huyết áp 

+ Đo huyết áp tại phòng khám (huyết áp lâm sàng): Là phương pháp kinh điển nhất, bệnh nhân phải được đo huyết áp mỗi lần khám bệnh.

+ Theo dõi huyết áp tại nhà (tự do huyết áp)

Nên dùng máy đo đã chuẩn hóa và đo đúng quy trình. Không dùng loại đo ở cổ tay vì không chính xác. Tiện lợi của việc theo dõi huyết áp tại nhà là ghi được các số đo huyết áp trong nhiều ngày, giảm được yếu tố tâm lý khi đến khám ở cơ sở y tế (huyết áp và nhịp tim tăng lên so với bình thường - hiệu ứng THA áo choàng trắng). Điều quan trọng của đo huyết áp tại nhà là giúp bệnh nhân biết con số huyết áp của mình khi điều trị. Con số huyết áp đo tại nhà thường thấp hơn tại phòng khám. Khuyến khích sử dụng các máy tự động vì huyết áp kế thủy ngân sẽ làm cho bệnh nhân khó khăn trong sử dụng và có thể sai sót với động tác nghe, đặc biệt ở người già.

+ Theo dõi huyết áp lưu động (24h): Huyết áp lưu động cung cấp thông tin nhiều hơn huyết áp đo tại nhà haowcj phòng khám, ví dụ, huyết áp 24 giờ gồm cả huyết áp trung bình ban ngày (thường từ 7 - 22 giờ) và giá trị ban đêm và mức dao động huyết áp. Phương pháp này đặc biệt dùng để đánh giá hiệu quả hạ huyết áp qua điều trị, do không có hiện tượng áo choàng trắng và các yếu tố nhiều.

 Chỉ định các phương thức đo huyết áp

+ Huyết áp đo được tại phòng khám hoặc tại trung tâm y tế nên được sử dụng như là thông số tham khảo

+ Theo dõi huyết áp 24 giờ có thể được xem như bổ trợ lâm sàng khi:

- Con số huyết áp đo tại phòng khám khác nhau đáng kể khi đo nhiều lần hoặc đo nhiều thời điểm.

- Con số huyết áp đo tại phòng khám lại cao ở những đối tượng có nguy cơ tim mạch thấp.

- Có sự khác nhau mâu thuẩn giữa huyết áp đo tại phòng khám và đo tại nhà

- Không đáp ứng điều trị.

- Áp dụng trong các nghiên cứu.

+ Tự đo huyết áp tại nhà được khuyến khích áp dụng nhằm:

- Cung cấp nhiều thông tin giúp theo dõi và điều chỉnh quá trình điều trị.

+ Tự đo huyết áp tại nhà không được khuyến khích nếu:

- Gây cho bệnh nhân lo lắng.

- Bệnh nhân tự thay đổi chế độ điều trị theo suy luận chủ quan của mình.

(Theo BSGD)

Womega được sản xuất tại Đan Mạch, là hướng phòng chống và điều trị mới cho các vấn đề về tim mạch,được đăng ký bản quyền với sự phối hợp của 5 thành phần:  

- Omega-3: giảm mỡ trong máu, phòng ngừa hình thành huyết khối, ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu.

- Vitamin K2: ngăn ngừa sự lắng đọng canxi và ngăn sự tạo mảng bám xơ vữa ở thành mạch, giúp chống xơ vữa mạch máu.

- Cardiolina: có tác dụng giảm mỡ máu, bảo vệ hệ tim mạch.

- Ca cao: đảm bảo độ đàn hồi của thành mạch – hỗ trợ điều trị giãn tĩnh mạch, tránh tình trạng xơ cứng mạch máu.

- Vitamin D: cải thiện chức năng của tế bào nội mô mạch máu, làm giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu, ngăn ngừa suy tim.

Điện thoại tư vấn sản phẩm: 0838 274 130 - 0439 439 406

Hotline: 0906383068 - 0904216456

Bác sĩ tư vấn: 0909 170 859

Danh sách nhà thuốc

Đăng ký để nhận ngay coupon trị giá 50.000 VNĐ Xem chi tiết

 

Ngưng thở khi ngủ làm tăng huyết áp

Giảm huyết áp với các loại rau, quả, nấm