(Momega)-Rất nhiều nhóm nghiên cứu đang cố gắng tạo nên loại động mạch nhân tạo nhưng đây là lần đầu tiên các nhà khoa học tại King’s College London (Anh) thành công trong việc nuôi cấy động mạch trong cơ thể sử dụng tế bào lấy từ da.

Giáo sư Quingbo và các cộng sự đã biến một hỗn hợp gen và chất hóa học thành các tế bào mạch máu sơ khai - những tế bào sẽ hình thành mạch máu. Sau đó, ông cấy khoảng nửa triệu tế bào này vào chân sau của chuột bị tổn thương các cơ do tuần hoàn máu kém. Các tế bào đó đã tạo thành một mạch máu nhỏ giúp vận chuyển máu đến cơ bị tổn thương làm cho nó tự hồi phục. Ông hi vọng rằng nếu làm tương tự ở tim thì cũng có thể khôi phục những tổn thương do nhồi máu cơ tim gây nên. Việc đó cải thiện lượng máu cung cấp cho các tế bào bị tổn thương và giúp chúng hồi phục. Cả quá trình đó chỉ mất từ 3 đến 4 tuần.

Thí nghiệm chỉ mới được thực hiện trên chuột tuy nhiên kết quả mang tính đột phá này hi vọng có thể giúp các bệnh nhân tiểu đường bị mất chi do tuần hoàn máu kém.              

Tiến sĩ Helene Wilson (Quỹ Tim mạch Anh) phát biểu rằng tiến độ của việc chuyển đổi từ tế bào da sang tế bào mạch máu sơ khai là rất ấn tượng. Đây là một bước tiến trong ngành y học nhưng cần nghiên cứu thêm và kiểm tra độ an toàn trước khi áp dụng lên người.

Hương Giang

(Theo Daily Mail)

Dưa hấu giúp giảm nguy cơ tim mạch và giảm cân: http://momega.vn/tin-tuc/dinh-duong-va-tim-mach/dua-hau-giup-giam-nguy-co-tim-mach-va-giam-can.html

Những “trái tim khỏe” vẫn có nguy cơ mắc bệnh tim: http://womega.vn/tin-tuc/nhung-trai-tim-khoe-manh-van-co-nguy-co-mac-benh-tim.html