(Momega)-Theo một nghiên cứu mới đây thì giấc ngủ từ 7 tiếng trở lên mỗi đêm sẽ đem lại nhiều lợi ích cho hệ tim mạch.

Theo như các nghiên cứu trước đó, việc năng vận động, có chế độ ăn lành mạnh, hạn chế hút thuốc và đồ uống có cồn sẽ giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch hay đột quỵ. Tuy vậy, giờ đây, ngủ đủ giấc cũng giúp bảo vệ bạn khỏi các nguy cơ về tim mạch.

Lời khuyên từ các nhà nghiên cứu của Hà Lan về việc ngủ đủ giấc sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ tử vong do tim mạch và đột quỵ sẽ có tác động tích cực đối với sức khoẻ cộng đồng.

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi dữ liệu về bệnh tim mạch và đột quỵ của hơn 14.000 nam giới và phụ nữ trong hơn 1 thập kỷ. Kết quả cho thấy có 600 người bị mắc tim mạch hoặc đột quỵ trong đó có 129 người tử vong. Tỷ lệ tử vong thấp hơn đáng kể ở những người có lối sống lành mạnh – vận động thường xuyên, chế độ dinh dưỡng khoẻ mạnh, uống rươu vừa đủ và không hút thuốc. Theo đó tuân thủ cả 4 lời khuyên trên giúp giảm nguy cơ về bệnh tim mạch là 57%, giảm nguy cơ tử vong do đột quỵ hay bệnh tim mạch là 67%.

Nhưng khi cộng thêm cả việc ngủ đủ giấc – từ 7 tiếng trở lên mỗi đêm – kết quả trên tăng lên tương ứng là 65% và 83%. Đây là lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu xem xét liệu giấc ngủ cộng với 4 lối sống khỏe mạnh khác có thể giảm nguy cơ về bệnh tim mạch

Một nghiên cứu khác từ Viện Quốc gia về sức khoẻ cộng đồng và môi trường, ĐH Bilthovenvà Wageningen, nếu tuân theo 5 hành vi lối sống này, tỷ lệ mắc bệnh tim mạch sẽ giảm 36% và tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch giảm 57%.

Thông điệp chính của việc nghiên cứu là xem giấc ngủ là nhân tố quan trọng đối với sức khỏe. Đứng trên quan điểm về sức khỏe cộng đồng, các chuyên gia khuyên nên ngủ đủ giấc cũng như tuân thủ tất cả các yếu tố về lối sống khỏe mạnh khác.

Tuy nghiên cứu cho thấy kết hợp giữa việc ngủ đủ giấc và các lối sống khỏe mạnh khác có thể giảm nguy cơ tim mạch, nhưng không có nghĩa là bị thiếu ngủ sẽ gây ra bệnh tim mạch. Do đó đây không phải là cảnh báo đối với những người bị bệnh mất ngủ.

Để giảm tình trạng mất ngủ, hãy hạn chế chất kích thích caffeine cũng như ăn nhiều vào cuối ngày. Nếu bị mất ngủ thường xuyên, hãy đảm bảo bạn sẽ đi khám bác sĩ.

Hương Phạm

(Theo BBC)

Chế độ ăn kiêng tốt cho tim mạch

Thực đơn cả tuần cho sức khỏe tim mạch