(CalciK2)-Cách bạn giảm cân có thể góp phần tạo nên những thay đổi ngoài ý muốn và không mong đợi về thể trạng cơ thể. Giảm cân kết quả là giảm sức khỏe và thể chất có thể dẫn đến giảm chiều cao.

Lượng thức ăn tiêu thụ vào cơ thể và năng lượng tạo ra được đo bằng calo. Khi lượng calo nhận được từ thức ăn vào ít hơn lượng calo cần để tạo ra năng lượng, phần năng lượng thiếu đó sẽ được tạo ra từ chất béo dự trữ trong cơ thể. Điều này làm giảm cân. Để việc giảm cân đi kèm với cải thiện sức khỏe, khối lượng cơ thể được khuyến cáo là không được giảm quá 0.5 – 1 kg trong một tuần.

Giảm cân do chế độ ăn ít calo sẽ gây lợi tiểu, và giảm cân do chế độ ăn nhiều đạm, ít carbohydrate có thể làm khối lượng cơ thể giảm đến 5kg trong 2 tuần đầu tiên. Việc giảm cân do mất nước và khoáng chất làm ảnh hưởng đến sức khỏe bộ xương. Chế độ ăn kiêng ít vitamin D và canxi có thể gây giảm mật độ xương khiến xương yếu hơn. 

Theo AGS Foundation for Health and Aging, cơ thể con người đạt đến đỉnh điểm của chiều cao ở tuổi 40. Sau đó, chiều cao cơ thể có thể giảm đi khoảng 5cm trong khoảng từ 50 – 80 tuổi. Dịch lỏng giữa các đốt sống giảm đi làm cho cột sống bị nén lại và phần thân trên của cơ thể bị co rút lại. Theo Medline Plus, khi xương yếu đi, phần lõm trong lòng bàn chân trở nên bằng phẳng góp phần làm giảm chiều cao. Việc giảm mật độ xương do tuổi tác tạo ra những vấn đề về tư thế cơ thể, dẫn đến dáng đứng bị cong. Mặc dù đây là những yếu tố làm giảm chiều cao do tuổi tác, những yếu tố này  cũng có thể xảy ra do mất xương và khoáng chất do chế độ giảm cân không phù hợp với sức khỏe. 

Mật độ xương giảm sẽ làm gia tăng khả năng bị loãng xương. Nhóm phụ nữ mảnh khảnh có chế độ ăn ít vitamin D và canxi là nhóm có nguy cơ bị loãng xương cao. Các rối loạn dinh dưỡng khác như hội chứng chán ăn tâm thần và hút thuốc lá làm gia tăng nguy cơ giảm mật độ xương. Nguy cơ này có thể được ngăn ngừa bằng cách tiêu thụ đều đặn thức ăn có vitamin D và canxi, duy trì trọng lượng cơ thể ở mức bình thường và luyện tập cơ thể thường xuyên. Mỗi ngày cơ thể cần hấp thụ 1000 mg canxi và 400 IU vitamin D.

Việc giảm cân không mong muốn đi kèm với những hệ quả như giảm chiều cao có thể là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nếu điều này xảy ra, hãy đến gặp bác sĩ.

 Hồng Vân

(Theo Livestrong)

 

Những vitamin nào cần kết hợp với canxi giúp xương và răng chắc khỏe?
Những chất dinh dưỡng cần thiết để tăng chiều cao