Ăn kiêng và luyện tập hàng ngày đều giúp bạn tiêu hao năng lượng và giúp giảm cân. Tuy nhiên, chắc hẳn bạn đang tự hỏi bạn phương pháp nào thật sự có tác dụng, phương pháp nào sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất tương xứng với thời gian và công sức mà bạn đã bỏ ra.

Cách nào tốt nhất để giảm mỡ bụng: ăn kiêng hay tập thể dục?

Bạn thật sự cần cả hai, vì: không chỉ riêng gì mỡ bụng mà khi muốn giảm mỡ bạn phải cần tiêu hao năng lượng. Khi bạn chưa cung cấp đủ lượng calo cho cơ thể hoạt động trong ngày thì cơ thể sẽ tận dụng nguồn năng lượng dưới dạng mỡ thừa. Càng tiêu hao năng lượng từ mỡ thừa, bạn sẽ nhanh chóng giảm cân như mong muốn.

Vì sao ăn kiêng lại không có tác dụng lâu dài?

Cơ thể chúng ta có vô số các loại hormone tác động đến việc giảm cân, điển hình là hormone leptin và hormone ghrelin. Leptin là một loại hormone do các tế bào mỡ sản sinh ra khiến bạn ăn ít và đốt cháy nhiều calo hơn từ mỡ thừa. Các hormone này càng hoạt động mạnh mẽ thì lượng mỡ thừa trong cơ thể bạn càng nhanh chóng được đốt cháy và tiêu hao. Khi sự tiêu hao calor diễn ra một cách mạnh mẽ thì nó sẽ làm chậm dần quá trình sản xuất hormone leptin và phát một tín hiệu đến trung ương thần kinh của bạn để kìm hãm quá trình này. Điều này tất yếu dẫn đến việc giảm cân của bạn diễn ra ngày càng khó khăn và chậm hơn trước. Tuy nhiên, quá trình này sẽ giúp bạn kiểm soát được lượng thức ăn tiêu thụ mỗi ngày, giúp bạn ăn ít dần đến khi bạn đạt được cân nặng như mong muốn.

Nếu bạn giảm cân chỉ bằng cách cắt giảm lượng calor nạp vào cơ thể thì bạn cần duy trì lượng calor đã giảm trong một khoảng thời gian dài để chắc chắn rằng bạn sẽ không lên cân nữa. Nhiều người đã cho rằng đây là cách hay và luôn cố gắng bảo vệ quan điểm của mình cho việc này. Tuy nhiên, một cuộc nghiên cứu đã chứng minh rằng, bạn không thể ăn ít hơn bình thường để giảm cân, và nếu bạn cứ ăn như thế trong vòng một năm, thì khi đó một loại hormone tạo cảm giác đói trong cơ thể bạn là ghrelin sẽ tăng cao. Chính loại hormone này sẽ làm cho bạn có cảm giác đói vô cùng như những ngày đầu khi bạn mới bắt đầu quá trình giảm cân giữ dáng của mình.  

Vậy, nếu việc cắt giảm calo mỗi ngày không tạo ra những thay đổi gì tốt đẹp trong việc giảm cân, thì sao chúng ta không quên chuyện này đi và bắt tay vào việc tập thể dục hằng ngày để giảm mỡ bụng?

Vì sao việc tập thể dục lại không thể duy trì trong thời gian dài

Việc đốt cháy năng lượng, tiêu hao mỡ thừa và làm săn chắc cơ bắp là một quá trình gian khổ và dài đằng đẵng. Và nếu bạn không áp dụng song song đúng mức việc giảm cân bằng cách cắt giảm calor mỗi ngày, thì quá trình đó còn dài hơn thế nữa. Điều đó là hiển nhiên bởi vì đốt chất calo mất nhiều thời gian hơn việc hấp thụ chúng, tùy thuộc vào thời gian bạn vận động thế nào.

Cách giảm cân hiệu quả và nhanh chóng chính là khi bạn kết hợp hài hòa giữa chế độ ăn kiêng và tập thể dục hằng ngày. Bởi cách tốt nhất để giảm cân không chỉ là tiêu hao năng lượng mà còn cả kích thích các hormone liên quan để quá trình giảm cân của bạn diễn ra liên tục và lâu dài.

Bạn nên giảm một lượng calo vừa đủ khi mới bắt đầu, sau đó, bổ tập các bài tập thể dục để kích thích việc tiêu hao năng lượng của cơ thể. Việc này có thể giúp bạn tiêu hao một lượng lớn năng lượng trong khi các hormone liên quan đến quá trình này sẽ nhanh chóng đốt cháy mỡ thừa cung cấp năng lượng cho sự vận động của bạn. Đây mới thật sự là cách tốt nhất để bạn giảm mỡ bụng.

(Theo Shape)

10 mẹo giúp giảm cân hiệu quả: http://depkhoenews.com/tin-tuc/10-meo-giup-giam-can-hieu-qua.html

Rau quả nào tốt nhất để giảm cân?: http://depkhoenews.com/tin-tuc/rau-qua-nao-tot-nhat-de-giam-can.html