(Womega)-Theo thời gian, lượng đường trong máu cao sẽ làm tổn thương đến các mạch máu trong cơ thể. Điều này đặc biệt đúng ở tim và não. Kết quả là bệnh tim mạch và đột quỵ (tai biến mạch máu não) là hai trong số những nguy cơ mà người tiểu đường mắc phải.

Người bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao gấp đôi so với người bình thường. Người bệnh tiểu đường cũng có xu hướng phát triển bệnh tim mạch sớm hơn ở người không bị tiểu đường. Trong số 3 người mắc bệnh tiểu đường thì có 2 người tử vong do bệnh tim hoặc đột quỵ.

Phòng ngừa biến chứng bệnh tim mạch ở người tiểu đường:

Các chuyên gia khuyên bạn nên làm theo những điều sau:

- Những người mắc bệnh tiểu đường cần biết lượng đường và chỉ số hấp thu của đường trong mỗi loại trái cây để có chế độ ăn uống hợp lý và kiểm soát tốt đường huyết. Các loại trái cây chứa đường có chỉ số hấp thu thấp rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường như: dâu tây, táo, cam, ổi... 

- Xét nghiệm máu (HbA1c) để có đánh giá sơ bộ về lượng đường trong máu trong 3 tháng trước đó. HbA1c
nhỏ hơn 7 là mức lý tưởng cho hầu hết các bệnh nhân tiểu đường.

- Huyết áp: người bị tiểu đường nên duy trì mức huyết áp 130/80.

- Cholesterol: mức cholesterol xấu LDL nhỏ hơn 100 và cholesterol tốt HDL  lớn hơn 40 là mục tiêu cho các bệnh nhân tiểu đường.

- Bỏ thuốc lá.

- Vận động: đi bộ hàng ngày là một trong những cách dễ nhất và hiệu quả nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tập thể dục cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

- Một số người bị bệnh tiểu đường nên dùng aspirin hàng ngày để phòng bệnh tim mạch nhưng cần có sự hướng dẫn và theo dõi của bác sĩ.

Các loại bệnh tim mạch ở người bị tiểu đường

- Bệnh động mạch vành: canxi và các chất béo lắng đọng trong lòng mạch hình thành nên các mảng  bám. Các mảng bám này làm tắc nghẽn mạch máu hoặc bị vỡ sẽ dấn đến đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim.

- Suy tim sung huyết: đây là tình trạng mãn tính mà tim mất khả năng bơm máu hiệu quả. Khó thở khi gắng sức và sưng chân là triệu chứng chính của suy tim.

Các bệnh về tim này có liên quan với nhau. Ví dụ, bệnh động mạch vành là nguyên nhân chính gây ra suy tim sung huyết. Huyết áp cao ở những người bệnh tiều đường cũng góp phần hình thành bệnh động mạch vành và suy tim.

Yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở người tiểu đường, bao gồm:

- Béo bụng: vòng eo lớn hơn 80 cm ở nữ và hơn 90cm ở nam.

- Mức cholesterol bất thường: mức cholesterol tốt HDL thấp, mức cholesterol xấu LDL cao, hoặc mức độ triglyceride cao.

- Huyết áp cao.

Tất cả các yếu tố nguy cơ này đều liên quan với nhau và có xu hướng xuất hiện cùng nhau. Ví dụ, béo phì dễ dẫn đến tiểu đường và hầu hết những người tiểu đường đều có huyết áp cao.

Ngoài ra, các yếu tố khác cũng làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch ở người bệnh tiểu đường như hút thuốc, có người trong gia đình bị bệnh tim, chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa và cholesterol. Nếu mắc bệnh tiểu đường, người bệnh cần xác định nguy cơ để phòng ngừa bệnh tim mạch.

 (Theo diabetes)

 

Bệnh tiểu đường, tim mạch và chế độ dinh dưỡng

Giữ tim mạch khỏe mạnh khi mắc tiểu đường

 

Womega được xem là hướng mới trong phòng chống và hỗ trợ điều trị các bệnh tim mạch, có tác dụng: 

- Giảm mỡ máu

- Ngăn ngừa cao huyết áp

- Hạn chế xơ vữa động mạch, đặc biệt là động mạch vành

- Ngăn ngừa đột quỵ

- Phòng ngừa các bệnh tim mạch

- Bổ mắt, bổ não

 

 

Hotline tư vấn sản phẩm: 0945 302 626 – 0906 383 068 - 0904 216 456

Bác sĩ tư vấn:   0909 170 859