(Momega)-Nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở những người hút thuốc cao gấp 2 lần so với những người không hút thuốc.

Giáo sư Hermann Brenner và đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu từ 8.807 người trong độ tuổi từ 50-74 ở Saarland (Đức). Kết quả cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở người hút thuốc cao gấp 2 lần so với những người không hút thuốc. Tuy nhiên, người ít hút thuốc bị ảnh hưởng giống như người chưa bao giờ hút thuốc có cùng độ tuổi.

Ví dụ, một người hút thuốc 60 tuổi có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim giống với người không hút thuốc 79 tuổi và nguy cơ bị đột quỵ giống như người không hút thuốc 69 tuổi. Liều lượng và thời gian hút thuốc cũng có tác động đến nguy cơ bệnh tim mạch. Người hút thuốc càng nhiều trong suốt một khoảng thời gian dài, nguy cơ bệnh tim mạch của họ càng cao.

Nghiên cứu đã chỉ ra ảnh hưởng tích cực của việc bỏ thuốc có thể thấy rõ trong khoảng thời gian ngắn. So với những người tiếp tục hút thuốc, những người bỏ thuốc lá có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim và đột quỵ giảm hơn 40% trong vòng 5 năm đầu tiên sau khi bỏ thuốc. Kết quả cũng cho thấy chương trình bỏ thuốc đang tập trung vào những người trẻ nên mở rộng tới cả những người già hơn.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã bao gồm cả những người không bị nhồi máu cơ tim hay đột quỵ trước khi nghiên cứu bắt đầu và tình trạng sức khỏe được khảo sát trong vòng hơn 10 năm sau đó. Các nhà khoa học đã loại bỏ ảnh hưởng của các nhân tố khác như tuổi tác, giới tính, uống rượu, giáo dục, vận động cũng như của bệnh huyết áp, tiểu đường, cholesterol, chiều cao và trọng lượng cơ thể.

Hương Phạm 

(Theo Sciencedaily)

Bệnh tim mạch - Những chỉ dấu bất thường

Khi nào chẩn đoán cao huyết áp?