Một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí The Journal of Functional Foods cho thấy ăn mỗi ngày 1 quả táo giúp duy trì hệ tim mạch khỏe mạnh. Những người trong độ tuổi trung niên, ăn mỗi ngày một quả táo trong 4 tuần giảm 40% tỷ lệ cholesterol LDL trong máu- loại cholesterol gây ra cứng thành mạch.

Theo Giáo sư Robert DiSilvestro của Đại học bang Ohio, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, thì khi LDL bị oxi hóa, cholesterol có khả năng bị viêm và gây ra hư tổn cho tế bào dẫn đến xơ vữa động mạch hoặc cứng thành mạch. Táo sẽ giúp giảm tỷ lệ LDL bị oxi hóa trong máu. Bởi trong táo chứa polyphenols có đặc tính chống oxi hóa hiệu quả.

Chúng ta có thể ngăn cholesterol LDL bị oxi hóa chỉ bằng cách ăn một quả táo mỗi ngày trong 4 tuần.Di Silvestro cũng chỉ ra thêm rằng ăn táo mỗi ngày đem lại hiệu quả đáng kể giúp giảm khả năng bị oxi hóa của cholesterol LDL hơn các chất chống oxi hóa khác mà ông đã từng nghiên cứu gồm có một loại gia vị dựa trên thành phần từ nghệ, trà xanh và chiết xuất cà chua.

Những người tham gia nghiên cứu có độ tuổi từ 40-60, ăn táo ít hơn 2 lần/tháng và không uống thực phẩm bổ sung chứa polyphenols. 16 người tham gia đã ăn táo hàng ngày trong 4 tuần, 17 người uống viên uống chứa 194 mg polyphenols mỗi ngày trong 4 tuần và 18 người uống thuốc giả dược không chứa polyphenols.

Kết quả cho thấy: với nhóm uống giả dược thì không thấy có ảnh hưởng nào lên việc LDL bị oxi hóa. Tuy chiết xuất polyphenol đã được đăng kí hiệu quả nhưng những người uống viên uống bổ sung polyphenol có hiệu quả không mạnh bằng ăn táo tươi. Các nhà nghiên cứu cho rằng có thể trong táo còn chứa các thành phần khác đóng góp vào hiệu quả này hoặc trong vài trường hợp các chất có hoạt tính sinh học thẩm thấu tốt hơn khi ở trong thực phẩm. Tuy vậy Di Silvestro vẫn bổ sung thêm rằng chiết xuất polyphenols có thể có tác dụng nhiều hơn nếu sử dụng với liều lượng cao hơn hoặc ở những người chưa bao giờ ăn táo.

Theo Science Daily