Cũng như nữ giới, các quí ông dễ bị béo phệ nếu họ không chịu để ý, nhất là khi đã có tuổi. Trước đây, các quí ông không mấy chú ý thì nay họ đã để ý đến đường nét cơ thể nhiều hơn. Dưới đây là lời khuyên nhằm giúp các quí ông phòng tránh béo phệ.

Sự béo phệ của đàn ông

 Ở nhiều nước, tỷ lệ người bị béo phệ trước tuổi 30 là 1 trên 7, thậm chí 1 trên 6. Khoảng giữa 30 và 40 tuổi, tỷ lệ này tăng gấp đôi. Lập gia đình, sinh con, lập nghiệp, đàn ông càng ổn định trong cuộc sống gia đình thì họ càng ít hoạt động, họ ăn nhiều hơn… và họ càng béo phệ hơn!

Khác với phụ nữ, ở đàn ông mỡ lại khu trú tập trung ở bụng dưới, dẫn đến những nguy cơ về tim mạch và tăng hằng số máu (triglyxêrit, huyết áp, tiểu đường, cholesterol…). Như thế, một người béo phệ cần gầy đi không phải chỉ vì lí do thẩm mĩ mà còn vì sức khỏe. Do vậy, người ta coi là có nguy cơ đối với sức khỏe một khi tỷ số trung bình cơ thể IMC cao hơn 15 và vòng bụng lớn hơn 102cm, hoặc khi vòng bụng lớn hơn vòng hông thì dù chỉsố IMC thế nào đi chăng nữa cũng là bất ổn.

Những điểm yếu của các chàng

- Các quí ông thường thích các loại thức ăn giàu đạm và mỡ (thịt lợn, thịt bò, thịt chín, phô mai…) tuy giàu năng lượng nhưng lại hại cho sức khỏe. Các quí ông cũng thích đường và sản phẩm có đường, là những thứ cũng cho nhiều nhiệt lượng.

- Các quí ông thường uống nhiều rượu. Thế nhưng rượu có hại cho sức khoẻ, vì mỗi gam cho tới 7 calo.

- Nhiều người dùng bữa ngay trong khi làm việc. Khi ăn trưa với một người khách, thực khó lòng lại chỉ ăn toàn rau.

- Các quí ông không thích hoa quả và rau trong khi đó, lại ưa những món rán, món kem, bơ…

- Các quí ông coi thường bữa ăn sáng, trong khi đó lại có thể ăn hết ngay được hai chiếc bánh sừng bò trên đường đi làm.

- Các quí ông không chú ý đến chế độ cân đối thực phẩm và không hiểu biết gì về ăn kiêng.

- Các quí ông thích ăn nên phải vất vả khó khăn mới tự hạn chế mình hoặc nói không ăn.

Những điểm mạnh các chàng

- Đương nhiên là các quí ông tiêu tốn nhiều calo hơn phụ nữ. Quả thực vì họ có nhiều cơ bắp hơn và ít mô mỡ hơn phụ nữ (từ 10 đến 15% là mô mỡ, trong khi ở nữ giới là từ 20 đến 25%), thế mà khối cơ bắp lại tiêu thụ nhiều năng lượng nhất.

- Các quí ông nhanh gầy đi. Với chế độ thực phẩm như nhau, phụ nữ gầy đi 3kg thì đàn ông gầy bớt được 5kg. Ở đàn ông, tốc độ gầy đi nhanh hơn ở phụ nữ đến
25%.

- Nói chung, đàn ông ít theo chế độ ăn uống kiêng khem hơn phụ nữ, và do vậy gầy đi dễ hơn trong khi đó các cơ quan của người phụ nữ đã trở nên quen với việc hạn chế thực phẩm.

- Đàn ông ít phải chịu đựng những rối loạn khi ăn uống, như ăn vô độ, chán ăn, ép ăn, sự ăn luôn miệng…Họ ít chịu dấu ấn về mặt tâm lí với chế độ thực phẩm.

Mỡ khu trú ở bụng tiêu biến đi dễ hơn là ở đùi, ở mông, ở háng…

Lời khuyên

- Tuy năng động hơn, nhiều cơ bắp hơn và cao lớn hơn nghĩa là cần năng lượng nhiều hơn, nhưng quí ông cần hạn chế dưới 1600 đến 1800 Kcal/ ngày thì mới có thể giảm cân được. Số năng lượng này chủ yếu từ chất đạm (150g thịt hoặc cá vào bữa trưa; 120g vào bữa tối) và rau, nhưng cũng cần tỉ lệ chất bột nấu chín (khoảng 150g); buổi trưa và tối không quên gia giảm thêm chế phẩm từ sữa (3 lần/ ngày) và các thứ quả (1 quả/ bữa).

- Cần chú ý đặc biệt đến tính chất của các loại mỡ. Tốt hơn hết là dùng dầu thực vật để xào nấu, hài lòng với một chút bơ (10g), và bỏ món thịt lợn ướp và thịt mỡ.

- Bữa ăn sáng không nên quên, vì nó mang lại các Vitamin, chất xơ, chất đường chậm, đạm và một ít chất béo.

- Khi phải dùng bữa vì công việc, tốt nhất là chọn hiệu ăn có cá hoặc nhà hàng Nhật Bản. Nói chung là giảm mọi tỉ lệ khẩu phần và không ăn hết thức ăn trên đĩa.

Sau nữa là mọi thứ đều phải lựa chọn khi ăn: không dùng bánh ngọt để khai vị, mà ăn rau sống, hảisản, mề, cá hồi hun khói lúc khai vị; dùng thịt hoặc cá nướng với rau và chất bột làm thức ăn chính; không ăn phô mai thường, mà dùng nước quả có đá, phô mai trắng hoặc quả trộn tráng miệng; còn chất có cồn thì rượu vang uống cho vui, nước trắng uống cho đỡ khát. Và buổi tối:  một bát canh, 1 khoanh thịt dăm bông, một ít bánh mì, một ít sữa và trái cây.

(Theo Hervietnam)

Chia sẻ lý do ngăn bạn giảm cân: http://depkhoenews.com/tin-tuc/chia-se-ly-do-ngan-ban-giam-can.html

Bài tập làm giảm mỡ bụng cho nam giới: http://depkhoenews.com/tin-tuc/bai-tap-lam-giam-mo-bung-cho-nam-gioi.html