(Momega)-Thực hành 7 điều trong hướng dẫn Life’s Simple của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ giúp giảm nguy cơ bệnh tim và có thể ngăn ngừa ung thư, dựa theo nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Circulation của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Hướng dẫn Life’s Simple khuyên mọi người nên thực hành 7 điều sau để có một trái tim khỏe mạnh: 

1. Giữ thể trạng cơ thể năng động

2. Giữ cân nặng cơ thể ở giá trị cho phép

3. Có chế độ ăn khỏe mạnh

4. Duy trì lượng cholesterol ở mức cho phép

5. Giữ huyết áp bình thường, tránh cao huyết áp

6. Điều hòa lượng đường trong máu

7. Không hút thuốc

Nghiên cứu về “Nguy cơ gây xơ cứng thành động mạch trong cộng đồng dân cư” bắt đầu vào năm 1987 trong 4 cộng đồng ở Hoa Kỳ và hiện còn đang tiếp tục. Nghiên cứu này có 13.253 người da trắng và gốc Phi tham gia. Đầu tiên những người tham gia được phỏng vấn và kiểm tra để xác định những điều hướng dẫn của Life’s Simple mà họ đã đạt được hoặc đang thực hành. 

Khoảng 20 năm sau đó, nhóm nghiên cứu kiểm tra lại các đăng kí ung thư và các báo cáo của bệnh viện. Họ xác định có 2.880 người tham gia bị ung thư, chủ yếu là ung thư phổi, ung thư ruột kết và trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú. Các loại ung thư da không do u sắc tố không được xem xét ở đây.

Kết quả cho thấy người tuân theo 6 - 7 điều trong hướng dẫn đã giảm 51% nguy cơ bị ung thư so với người không giữ điều nào trong hướng dẫn. Nếu đạt được 4 điều thì nguy cơ ung thư giảm 33% và 1 - 2 điều thì nguy cơ giảm 21%. Nếu không xét đến việc hút thuốc, người tham gia đạt 5 - 6 điều của hướng dẫn giảm 25% nguy cơ bị ung thư so với người không giữ các điều trên. 

Thông điệp sức khỏe quan trọng: bỏ thuốc lá rất cần thiết, nhưng bạn cũng phải giữ những sinh hoạt lành mạnh khác để có một cuộc sống khỏe mạnh.

Không bao giờ là quá muộn để thay đổi, nếu bạn ngưng hút thuốc và thay đổi chế độ ăn, bạn có thể giảm nguy cơ bệnh tim mạch và cả ung thư.

Hồng Vân

(Theo Sciencedaily)