Thử nghiệm nhằm kiểm tra độ an toàn và hiệu quả của Tat-NR2B9c – thuốc bảo vệ não khỏi bị tổn thương do tác động của đột quỵ, đã ghi nhận được kết quả tốt, theo Science Daily..

Tiến sĩ Michael Tymianski tại Trung tâm Thần kinh học, Bệnh viện Toronto Western (Canada) sáng chế ra thuốc NA-1 (Tat-NR2B9c) nhằm giúp não chống lại tổn thương do đột quỵ.

Loại thuốc này được thử nghiệm ngẫu nhiên tại nhiều trung tâm ở Canada và Mỹ.

Đối tượng là những bệnh nhân đột quỵ nhẹ sau khi điều trị chứng phình mạch máu não. Đây là loại đột quỵ do thiếu máu cục bộ nhẹ, thường xuyên xảy ra ở 90% bệnh nhân điều trị chứng phình mạch máu não. Loại đột quỵ này không làm hư hại thần kinh.

Trong thử nghiệm, các đối tượng được ngẫu nhiên cho dùng thuốc Tat-NR2B9c hoặc giả dược. Theo đó, những đối tượng dùng thuốc Tat-NR2B9c thì giảm được sự tổn thương ở não.

Tiến sĩ Michael Hill, Trung tâm Y tế Foothills và Viện Não Hotchkiss thuộc Trường đại học Calgary (Canada), người đứng đầu cuộc nghiên cứu, nói: “Đây là một bước tiến lớn trong nghiên cứu về đột quỵ”.

Kết quả thử nghiệm được công bố trên The Lancet NeurologScience Translational Medicine.

 

Theo Thanh niên

CRP giúp dự đoán đột quỵ: http://www.momega.vn/tin-tuc/crp-giup-du-doan-dot-quy.html

Thức ăn vặt làm tăng nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim: http://womega.vn/tin-tuc/suc-khoe-tim-mach/thuc-an-vat-lam-tang-nguy-co-dot-quy-va-nhoi-mau-co-tim.html