Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy khi lượng estrogen giảm, nguy cơ xơ vữa động mạch có xu hướng tăng lên. 

 Nguyên nhân gây xơ vữa động mạch

 Estrogen có ảnh hưởng đến sự chuyển hóa lipid và gián tiếp ảnh hưởng đến mạch máu. Thông thường, nữ giới trong độ tuổi từ 15-45 có tỉ lệ triglyceride thấp hơn so với nam giới. Tuy nhiên, bước sang giai đoạn mãn kinh, lượng triglyceride và cholesterol xấu LDL ngày càng tăng dần và làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch ở nữ giới.

 Mặt khác, bước vào giai đoạn mãn kinh, phụ nữ có nguy cơ loãng xương cao. Vì thế phụ nữ thường bổ sung canxi để phòng ngừa loãng xương. Tuy nhiên, nếu bổ sung canxi mà không kèm theo vitamin K2 thì canxi sẽ dễ đi nhầm chỗ. Thay vì đến xương thì canxi đi vào và lắng đọng ở mạch máu. Theo thời gian, các mảng bám tạo ra từ chất béo, cholesterol, canxi và các yếu tố gây viêm cứng lại và làm hẹp lòng mạch. Điều này làm giảm hoặc chặn dòng chảy của máu cung cấp oxi và dinh dưỡng tới não, tim và các phần khác của cơ thể.

 

 Dấu hiệu và triệu chứng của xơ vữa động mạch

 Xơ vữa động mạch là căn bệnh nguy hiểm gây ra nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Theo Viện Huyết học và Tim mạch Hoa Kỳ, bạn không thể tìm thấy bất kỳ các dấu hiệu và triệu chứng nào của xơ vữa động mạch cho tới khi một trong những động mạch của bạn bị hẹp hoặc bị tắc. Một số các dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh xơ vữa động mạch:

 - Đau tức ngực do thiếu oxy tới các cơ tim. Cảm giác này giống như khi lồng ngực bị ép chặt. cơn đau thắt khi gắng sức hoặc khi nghỉ ngơi, kéo dài từ 3-10 phút. Vị trí đau thường là phần cao của lồng ngực lan đến cố hoặc vai, cánh tay trái và cả ngón tay.

 - Khó thở và loạn nhịp tim

 - Mệt mỏi, thiếu ngủ

 - Tình trạng tê cứng, đau và nhiễm trùng nếu động mạch ngoại biên có mảng bám

 - Đi tiểu nhiều hơn hoặc ít hơn, sưng tấy tay hoặc chân nếu mảng bám hình thành trong động mạch thận.

 - Một số nhà nghiên cứu còn nhận thấy xơ vữa động mạch vành phát triển ở những phụ nữ vai to, da dày, có hệ lông phát triển kiểu nam giới.

 Phòng ngừa xơ vữa động mạch

 Vì nguyên nhân gây ra xơ vữa động mạch là do tỉ lệ cholesterol và triglyceride trong máu cao, huyết áp cao, béo phì nên việc điều chỉnh các yếu tố này là cách phòng ngừa hiệu quả nhất. Bên cạnh việc chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao thì việc bổ sung các dưỡng chất có lợi cũng rất cần thiết. Vitamin K2, Omega-3, ca cao, Cardiolina và vitamin D3 được khoa học chứng minh có lợi cho hệ tim mạch. Cả 5 thành phần này đều có mặt trong viên uống Womega dành cho nữ, được xem là hướng mới trong hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh tim mạch với tác dụng của từng thành phần:

 - Vitamin K2 có khả năng ức chế vôi hóa, ngăn ngừa lắng đọng canxi và ngăn sự tạo mảng bám ở thành mạch, giúp chống xơ vữa mạch máu, tăng cường chức năng nội mô mạch máu.

 - Omega-3 chống xơ vữa động mạch, ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu, giảm mỡ trong máu, ổn định huyết áp, chống loạn nhịp tim.

 - Vitamin D3 giúp giảm cao huyết áp và nguy cơ xơ vữa mạch máu, ngăn ngừa suy tim.

 - Cardiolina giảm hàm lượng cholesterol, triglyceride trong máu, nhờ đó giảm mỡ trong máu, bảo vệ hệ tim mạch, tăng cường sức đề kháng.

 - Ca cao có khả năng duy trí tính đàn hồi của mạch máu, bảo vệ thành mạch, chống oxi hóa, giảm huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

 

Trong Hội thảo Hướng mới trong điều trị bệnh tim mạch, GS.TS Phạm Gia Khải, Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam đã nhận xét về tác dụng của sự kết hợp 5 thành phần trong Womega: "5 thành phần kết hợp sẽ khuếch đại tác dụng của từng thành phần một.” Và hiệu quả của sự kết hợp đó trong Womega là hạn chế xơ vữa động mạch, giảm mỡ máu, ngăn ngừa cao huyết áp, phòng ngừa đột quỵ và các bệnh tim mạch. 

 Hotline tư vấn sản phẩm: 0945 302 626 – 0906 383 068 - 0904 216 456

Bác sĩ tư vấn: 0909 170 859      

 

Thanh Hằng

8 thực phẩm thiết yếu cho hệ tim mạch của phụ nữ: http://womega.vn/tin-tuc/8-thuc-pham-thiet-yeu-cho-tim-mach-cua-phu-nu.html

Phụ nữ dễ tử vong vì bệnh tim mạch hơn nam giới: http://womega.vn/tin-tuc/phu-nu-de-tu-vong-vi-benh-tim-mach-hon-nam-gioi.html