(Momega)-Bệnh động mạch vành là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong đối với cả nam và nữ ở độ tuổi trên 60 trên toàn thế giới. Tuy nhiên, hàng năm, mọi người ở tất cả mọi lứa tuổi đều mắc nhồi máu cơ tim. Trong khi tỷ lệ tử vong ở Hoa Kỳ và nhiều nước phương Tây giảm đi, tỷ lệ này lại tăng lên ở các nước đang phát triển.

Theo WHO, hàng năm, tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch nhiều hơn so với các nguyên nhân khác. Hơn 60% các trường hợp tử vong vì bệnh tim mạch xảy ra ở các nước có thu nhâp trung bình và thấp. WHO cũng cho biết, bệnh tim mạch đang tăng lên. Tuy nhiên, phần lớn các bệnh tim mạch có thể phòng tránh được.

Susan Gurley, Giám đốc tổ chức Sister to Sister, Hoa Kỳ nói rằng “82% các bệnh tim mạch có thể tránh được và bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở nữ giới”

Cô Barbara Teng không bị thừa cân, không hút thuốc và cũng không tập thể dục. Không ai có thể ngờ rằng cô ấy có thể mắc bệnh tim. Barbara Teng cho biết “Vào năm 2004, một tuần sau khi tôi bước sang tuổi 49, khi đang đi công tác ở Chicago, tôi đã bị nhồi máu cơ tim”

Và điều này đã thay đổi cuộc đời của Barbara Teng. Bây giờ, cô ấy tập thể dục mỗi ngày, theo dõi sức khỏe tim mạch, và nói chuyện tại các chương trình sức khỏe giành cho phụ nữ được tổ chức bởi Sister to Sister.

Tiến sỹ Patrice Desvigne-Nickens ở tổ chức Huyết học, Phổi và Tim Hoa Kỳ, cho biết, sống lành mạnh có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch và các bước để thực hiện rất đơn giản. Đầu tiên là biết rõ các con số: cân nặng, mỡ máu, lượng đường trong máu, và huyết áp. Đây là các thông số rất quan trọng để kiểm soát và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tiếp theo là không hút thuốc lá, duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, tập thể dục, thường xuyên tham vấn các bác sỹ và kiểm soát các nguy cơ.

Tiến sỹ Michelle Magee cho biết, người Hoa Kỳ gốc Phi có nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim cao hơn mức trung bình và nhấn mạnh “Huyết áp tăng cao không được kiểm soát và không được nhận biết cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ”

 Hương Phạm

 (Theo VOANews)