Bất kỳ người phụ nữ nào cũng mong muốn có một lớp “bao bọc” hoàn mỹ. Từ cách đây 7000 năm loài người đã biết trang điểm. Thời La Mã cổ đại, con người đã dùng kem có chứa chì (chất độc) để tẩy trắng làn da.

 

Phương pháp chăm sóc da ngày nay hiện đại và nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Công nghệ tiên tiến có thể đưa những tế bào thấm vào da, tia laser có thể tẩy hình xăm mà không để lại sẹo. Tiêm collagen hay mỡ của mình để căng da mặt nhưng chỉ duy trì từ 3-12 tháng. Có những quảng cáo đầy hứa hẹn như với công thức Nano nghe rất hay nhưng đáng tiếc còn thiếu các nghiên cứu chứng minh khoa học. Mỗi năm ngành làm đẹp lợi nhuận lên đến hàng tỷ đôla, vậy mỗi người tiêu dùng nên biết hiệu quả và cách thức làm đẹp sao cho đáng với số tiền đã bỏ ra.

 

Hiệu quả của căng da mặt


Căng da mặt là cách chữa trị cuối cùng khi làn da đã quá nhăn, các cơ chảy xệ và có nhiều lớp mỡ, nhất là phụ nữ từ 50-60 tuổi. Một ca phẩu thuật căng da mặt thường mất 5-6 tiếng. Lúc này các chuyên gia sẽ tách bộ da mặt ra khỏi tế bào mỡ rồi “dán lại” lớp da trên một cấu trúc cơ mới và làm phẳng da. Phương pháp này sẽ làm cho khuôn mặt không còn nét tự nhiên sau một thời gian.

 

Có thể căng da mặt cho vùng da cổ nhưng vùng trán thì không nên. Vết thương phẫu thuật sẽ lành trong khoảng từ 2-3 tuần và để hoàn toàn hết sẹo thì phải mất 3 tháng.  Phương pháp này có thể làm trẻ hóa khoảng 10 năm nhưng sau đó da vẫn tiếp tục lão hóa như bình thường.

 

Để thực hiện dạng phẫu thuật này, bạn nên chọn những chuyên gia có kinh nghiệm. Việc làm đẹp này chỉ để lại vết sẹo nhỏ trước và sau tai và trên da đầu.

 

 

Kem và hiệu quả sử dụng

 

Kem có tác dụng điều trị những nếp nhăn hay không vẫn còn gây nhiều tranh cãi trong giới chuyên môn. Tuy nhiên, có một điều được khẳng định là chẳng có loại kem nào thấm đến lớp trung bì nơi collagen và elastin (độ đàn hồi) phát triển. Chức năng của collagen là làm da săn chắc và có tính đàn hồi. Nếu lớp này bị phá hủy thì lớp biểu bì bị sụp xuống và hình thành những nếp nhăn.

 

Một cuộc nghiên cứu của Khoa Khoa học Mỹ phẩm, Đại học Hamburg (CHLB Đức) về thành phần của nhiều loại kem chống lão hóa, từ loại bình thường đến loại cao cấp, cho thấy nguyên tắc kem chống lão hóa có 2 nhóm:

 

- Nhóm 1: Nhóm điều tiết tế bào, tác động gián tiếp đến việc kích thích phát triển collagen. Nó chứa phân tử protein đưa tín hiệu để các nguyên bào sợi (là một phần của tế bào của collagen) phát triển.

 

- Nhóm 2: Nhóm chống oxy hoá thường là vitamin C và vitamin A, có tác dụng chống lại sự phá hủy của tế bào và sự suy thoái của collagen.

 

Kem chống lão hóa dù là loại rẻ hay mắc tiền thì bản chất đều thuộc 2 nhóm trên và có tác dụng tương tự nhau. Việc đắt tiền hơn là do thương hiệu sử dụng loại hương liệu cao cấp hơn để hòa vào kem và đầu tư vào các phần quảng cáo đắt đỏ. Kem không xóa đi nếp nhăn, nếu có thì chỉ là tạm thời giảm bớt.

 

Nếp nhăn xuất hiện do nguyên nhân từ bên trong nên việc bồi bổ dưỡng chất để collagen phát triển tự nhiên từ bên trong là rất quan trọng. Phương pháp kích thích phát triển tự nhiên bằng dưỡng chất Biomarine được các nhà khoa học chứng minh là làm tăng độ dày của lớp collagen và elastin lên gấp 8-9 lần trong vòng 11 tuần so với bình thường.

 

Chống lão hóa cần được điều trị từ bên trong, nơi lão hóa xảy ra. Tại Đan Mạch các nhà khoa học đã kết hợp nhiều yếu tố trong công thức được phát triển đầu tiên vào sản phẩm Imedeen, có tác dụng:

 

  • Kích thích phát triển collagen và elastin làm căng da
  • Chống oxi hóa trong tế bào
  • Ngăn ngừa mất cân bằng hormon gây lão hóa tế bào
  • Tăng độ ẩm cho da, giúp da mềm mại và chống rạn nứt
  • Chống tác hại của tia UV
  • Tăng độ sáng của da
  • Tăng lớp keo trong tế bào da

 

Đây là một công thức chuẩn mực có thể cung ứng đầy đủ dưỡng chất để cải thiện những vết nhăn tận gốc và bảo vệ làn da không bị phá hoại.

 

Hiệu quả trẻ hóa của các phương pháp như thế nào?

 

Một nhóm người được  mời tham gia một cuộc nghiên cứu và cho đoán độ tuổi của 71 người đã qua phẫu thuật thẩm mỹ qua những tấm hình của họ. Kết quả là:

 

  • Nhóm người căng da mặt trẻ hơn đến 6 tuổi.
  • Nhóm người giảm vết nhăn bằng tia laser được đoán trẻ hơn 2,5 tuổi.
  • Bơm mỡ vào dưới mắt hoặc trên trán được đoán trẻ hơn 2 tuổi