(Kidtas)-Dầu cá được chiết xuất từ các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích, cá mòi. Thành phần được biết đến nhiều nhất trong dầu cá là Omega-3. Omega-3 chứa 2 loại acid béo quan trọng là DHA và EPA.

Lợi ích của DHA trong omega-3

DHA là một axit béo tham gia vào việc hình thành vỏ não giúp phát triển trí tuệ của trẻ nhỏ.

 - Giảm nguy cơ mất trí nhớ: Mất trí nhớ là một bệnh thoái hóa thần kinh, làm giảm khả năng nhận thức. Chứng mất trí nhớ liên quan đến tuổi tác nhưng dinh dưỡng kém cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh mất trí nhớ. Theo Mayo Clinic, DHA là chất bổ sung có lợi để ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh mất trí nhớ.

- Tăng sự tập trung: Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland, DHA có thể làm giảm chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) thường xuất hiện ở trẻ em. ADHD khiến trẻ gặp khó khăn trong việc tập trung trong thời gian dài, dẫn đến kết quả học tập kém.

- Giảm trầm cảm: Theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí Tâm thần học của Bắc Mỹ (12/2000), DHA có thể giúp giảm trầm cảm. Sự thiếu hụt DHA có liên quan đến mức độ trầm cảm và các bệnh nhân trầm cảm nặng thường thiếu DHA và các axit béo omega khác.

- Giảm các triệu chứng viêm khớp: Theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí Dinh dưỡng Mỹ thì DHA cũng có lợi cho những người bị viêm khớp. Mặc dù DHA không ngăn chặn sự tiến triển của bệnh nhưng có thể làm giảm viêm.

Lợi ích của EPA trong omega-3

- Giảm trầm cảm: EPA đã được chứng minh làm giảm triệu chứng trầm cảm. Liều lượng được khuyến cáo tối thiểu là 100mg đến 300mg.

- Bệnh vẩy nến: EPA trong omega 3 được xem như là một chất chống viêm trong cơ thể, có khả năng ngăn chặn phản ứng miễn dịch của cơ thể, do đó làm giảm sự hoạt động quá mức của các tế bào T gây ra vẩy nến.

- Giảm đau và mệt mỏi ở bệnh nhân lupus nhờ khả năng chống viêm.

- Giảm cholesterol và cải thiện bệnh tim mạch

Linh Lan

(Theo Livestrong)

15 mẹo giảm mỡ máu tự nhiên

Chế độ ăn kiêng tốt cho tim mạch

Tác dụng của Omega-3 với các bệnh về mắt