Một nghiên cứu này được công bố trên Tạp chí Y khoa quốc gia Archives cho biết một hóa chất được biết đến là PFOA (axit perfluorooctanoic- là một hóa chất dạng lỏng, không màu) được sử dụng để làm dầu bôi trơn, chất đánh bóng, lớp phủ trên giấy và các hàng dệt may, bao bì thực phẩm và bọt chống cháy, có liên quan đến bệnh tim mạch, đột quỵ và bệnh động mạch ngoại vi.

Hơn 1.200 nam giới và phụ nữ có tuổi trung bình khoảng 50 được chia thành 4 nhóm, tùy vào mức độ PFOA có trong máu. Họ được kiểm tra đối với các bệnh động mạch ngoại biên, mạch máu thu hẹp do mảng bám tích tụ. Bác sĩ Anoop Shankar, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: ”Nồng độ PFOA trong máu tăng làm tăng bệnh tim mạch và bệnh động mạch ngoại biên.”

Điều này xảy ra sau khi đã tính đến các yếu tố nguy cơ như tuổi tác, giới tính, chủng tộc, hút thuốc và bệnh tiểu đường. So với những người có PFOA trong máu thấp, thì người có mức PFOA cao nhất có gấp đôi nguy cơ bệnh tim mạch. Và những người bị suy tim có chức năng thận kém giữ lại PFOA trong cơ thể nhiều hơn so với những người bị bệnh tim nặng.

Trong khi có nhiều nghiên cứu tìm thấy mối liên hệ giữa hàm lượng PFOA và các yếu tố bệnh tim như huyết áp cao, thì có ít nghiên cứu cho thấy mối liên hệ của mức độ PFOA với bệnh tim, đau tim, đột quỵ được bác sĩ chẩn đoán. Paul Pestano, một nhà phân tích của Nhóm công tác môi trường, cho biết bạn có thể hạn chế tiếp xúc với PFOA.

(Theo webmd)

 

Giảm huyết áp với 7 loại thực phẩm dễ kiếm: http://momega.vn/tin-tuc/giam-huyet-ap-voi-7-loai-thuc-pham-de-kiem.html

Giảm nguy cơ bệnh tim mạch ở người tiểu đường: http://womega.vn/tin-tuc/suc-khoe-tim-mach/giam-nguy-co-benh-tim-mach-o-nguoi-tieu-duong.html