Hỗn hợp dầu vừng và dầu cám gạo hoặc sữa chua ít béo là một phần nhỏ trong chế độ ăn uống của bạn nhưng có thể giúp hạ huyết áp và tăng cường sức khỏe tim mạch, hai nghiên cứu mới đây cho biết.

Nghiên cứu đầu tiên cho thấy hỗn hợp dầu vừng và dầu cám gạo có tác dụng giảm huyết áp gần như thuốc. Nghiên cứu thứ 2 phát hiện những người thường xuyên ăn sữa chua ít có nguy cơ bị cao huyết áp. Kết quả nghiên cứu được công bố trong buổi họp nghiên cứu về cao huyết áp năm 2012 của Hội tim mạch Hoa Kỳ tại Washington.

Hai nghiên cứu này đã hỗ trợ cho chế độ ăn DASH trước đó (là chế độ ăn uống để giảm cao huyết áp) với thực đơn là các loại trái cây, rau quả, ít chất béo bão hòa và muối. DASH khuyến cáo nên ăn hai hoặc ba phần chất béo có lợi cho sức khỏe tim mạch như dầu mè và dầu cám gạo, hai đến 3 phần các sản phẩm từ sữa chua không béo hoặc ít béo (gồm sửa chua) hàng ngày.

300 người bị cao huyết áp được chia thành 3 nhóm trong nghiên cứu đầu tiên. Một nhóm được sử dụng các loại thuốc ổn định huyết áp, một nhóm sử dụng 35 gr hỗn hợp dầu mè và dầu cám gạo mỗi ngày trong chế độ ăn uống và một nhóm kết hợp uống thuốc và sử dụng dầu. Kết quả cho thấy người sử dụng thuốc có mức huyết áp giảm là 16.2/12 mmHg;  người sử dụng dầu có mức huyết áp giảm 14/10.8; và người uống thuốc kết hợp sử dụng dầu có mức huyết áp giảm gấp 2 lần so với những người chỉ dùng thuốc hoặc chỉ dùng dầu.

Sự pha hỗn dầu được sử dụng trong nghiên cứu mới đươc gọi là Vivo và chưa được bán trên thị trường mặc dù từng loại đều có thể dễ dàng tìm thấy. Ngoài dầu mè và dầu cám gạo, thì các loại dầu khác có lợi cho sức khỏe tim mạch như dầu oliu, bơ, bơ đậu phộng, mỡ cá và hạt lanh đều có lợi ích tương tự. HIệp hội tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo chỉ nên hấp thu tổng lượng chất béo ít hơn 25%-35% lượng calo hàng ngày của bạn.

Nghiên cứu thứ 2 được thực hiện với khoảng 2.000 người không bị cao huyết áp trong 14 năm. Các nhà nghiên cứu thấy rằng có thể giảm 31% nguy cơ cao hyết áp nếu hấp thu nhiều hơn  2% lượng calo từ sữa chua mỗi ngày. Người ăn sữa chua hàng ngày cũng giảm mức độ tăng của huyết áp so với những người không ăn sữa chua.

Các phát hiện này cũng phù hợp với những gì các chuyên gia dinh dưỡng đã từng chia sẻ.

Sữa chua tốt cho tim mạch?

Sữa chua chứa nhiều canxi và nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng canxi có thể giúp kiểm soát mức huyết áp. Tuy nhiên, cần phân biệt rõ sữa chua có chất béo hoặc sữa nguyên chất vì chúng có nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng mức cholesterol xấu LDL.

Nhìn chung các nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn uống tạo sự khác biệt trong việc kiểm soát huyết áp áp và trong một số trường hợp thực phẩm có thể có tác dụng giảm huyết áp gần giống như thuốc. Cần nhiều nghiên cứu nữa đễ xác định kết quả của các phát hiện này. Ngay cả các chất béo có lợi cho tim mạch cũng có calo và bạn cần phải xác định được sử dụng bao nhiêu là vừa vì béo phì là yếu tố nguy cơ dẫn đến huyết áp cao và bệnh tim mạch.

(Theo webmd)

Nguyên nhân gây cholesterol cao đã được phát hiện: http://womega.vn/tin-tuc/nghien-cuu-khoa-hoc/nguyen-nhan-gay-cholesterol-cao-da-duoc-phat-hien.html

Bổ sung canxi làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim?: http://momega.vn/tin-tuc/suc-khoe-tim-mach/bo-sung-canxi-lam-tang-nguy-co-nhoi-mau-co-tim.html