Theo nghiên cứu được trình bày tại hội nghị ESC 2012 của giáo sư Furio Colivicchi từ bệnh viện San Filippo Neri đã cho thấy các bệnh nhân hút thuốc trở lại sau cơn đột quỵ làm tăng nguy cơ tử vong gấp 3 lần. Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng bệnh nhân hút thuốc trở lại sớm bao nhiêu, khả năng tử vong trong vòng 1 năm càng cao bấy nhiêu.

Hút thuốc lá là một trong những nguy cơ gây đột quỵ. Từ bỏ thuốc lá sau cơn đột quỵ sẽ hiệu quả hơn nhiều so với dùng thuốc trong việc giảm nguy cơ tái phát các cơn tai biến. Nếu bệnh nhân hút thuốc trở lại sau khi rời bệnh viện có thể tăng nguy cơ tử vong lên gấp 3 lần.

Mục đích của nghiên cứu là để đánh giá những ảnh hưởng của việc hút thuốc trở lại sau cơn đột quỵ và xem có bao nhiêu bệnh nhân có khả năng tái phát. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 921 bệnh nhân (584 nam giới và 337 phụ nữ, có độ tuổi trung bình 67 ± 16 năm) là những người hút thuốc thường xuyên trước khi vào viện do đột quỵ.

Tất cả bệnh nhân đều không hút thuốc khi ở viện và tuyên bố mình có động lực để bỏ thuốc một khi được ra viện. Ngoài ra, các bệnh nhân đã tham gia một khóa tư vấn bỏ thuốc ngắn trong thời gian ở viện, nhưng khi họ rời viện thì không có sự hỗ trợ nào để giúp họ cai thuốc.

Các bệnh nhân đã được phỏng vấn về tình trạng hút thuốc trong một, sáu và 12 tháng sau khi ra viện và cuối năm đầu tiên có 493 người (53%) đã hút thuốc trở lại. Những bệnh nhân lớn tuổi và phụ nữ có nhiều khả năng tái hút hơn. Kết quả là trong vòng 1 năm đã có 89 người tử vong, tương đương xác suất tử vong là 9.6%/năm. Sau khi loại trừ các yếu tố liên quan khác về độ tuổi và các biến lâm sàng khác như mức độ nghiêm trọng của đột quỵ, bệnh tiểu đường, cao huyết áp hay động mạch vành, các nhà nghiên cứu thấy rằng việc bệnh nhân hút thuốc trở lại tăng khả năng tử vong gấp 3 lần so với những người không hút. Hơn thế nữa, bệnh nhân tái hút càng sớm thì khả năng tử vong trong vòng 1 năm lại càng cao. Giáo sư Colivicchi chỉ ra: “Thực tế cho thấy những người hút thuốc trở lại trong vòng 10 ngày sau khi rời viện có khả năng tử vong trong 1 năm cao gấp 5 lần.”

Kết quả của cuộc nghiên cứu nhằm giúp các trung tâm chăm sóc sức khỏe nên coi trọng việc cai thuốc cho bệnh nhân đột quỵ hơn, bởi các biện pháp được khuyên dùng không được áp dụng vào thực tế.

 

Theo Science daily