(Womega)-Yêu cầu nhịn ăn trước khi kiểm tra cholesterol có thể gây nhiều phiền phức, bất tiện như những người quên nhịn ăn lại phải sắp lại lịch hẹn kiểm tra, còn đối với những người nhớ và làm theo yêu cầu lại phải ngồi đợi chờ trước phòng khám với cái bụng rỗng và réo ầm ĩ thì cơ thể không đủ năng lượng để khởi đầu ngày mới.

Nghiên cứu mới cho thấy rằng nồng độ mỡ trong máu không khác nhau mấy giữa những người nhịn ăn và những người không nhịn ăn trước khi kiểm tra máu. Và một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Các thành tựu y học thế giới cũng chỉ ra rằng không cần phải nhịn ăn trước khi làm kiểm tra cholesterol.

Nhịn ăn và nồng độ cholesterol

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát trên 200,000 người chuẩn bị kiểm tra cholesterol ở Canada và kết quả cho thấy rằng giữa người nhịn ăn trong ít nhất 8 giờ trước khi làm kiểm tra cholesterol và những người vẫn ăn uống bình thường thì nồng độ cholesterol có lợi chênh lệch ít hơn 2%, còn nồng độ cholesterol có hại cũng chỉ chênh lệch ở mức dưới 10% và triglyceride thì chênh nhau không quá 20%. Tuy sự chênh lệch trên không đáng kể so với đại đa số trường hợp nhưng đối với một số ít trường hợp, ví dụ như những người đang phải uống thuốc hạ mỡ máu, nó lại là vấn đề. Bác sĩ tim mạch Samia Mora (Boston) cũng cho biết rằng tuy yêu cầu nhịn ăn trước khi kiểm tra cholesterol được căn cứ trên những nghiên cứu rất nhỏ nhưng hiện nay hầu hết mọi nơi đều yêu cầu nhịn ăn như thế. Còn theo bà, chỉ yêu cầu đối với một số trường hợp nên nhịn ăn trước khi kiểm tra mỡ máu, còn việc bắt buộc phải nhịn ăn trước kiểm tra thật sự không cần thiết.”

Phương Thảo

(Theo Webmd)

Chế độ ăn kiêng tốt cho tim mạch

Điều trị cục máu đông bằng thực phẩm