Bạn từng mơ ước mái tóc khô xơ của mình lấy lại được vẻ bóng khỏe như trước? Trước tiên, hãy tìm “thủ phạm” làm hư tổn tóc.

Với phụ nữ xưa, mái tóc óng mượt, đen nhánh luôn là niềm tự hào dù nó không được uốn, ép, tạo kiểu hay dưỡng thường xuyên. Ngày nay, sự phát triển của công nghệ làm đẹp hỗ trợ rất nhiều cho phái đẹp, nhưng đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến tóc dễ hư tổn. Hãy nhận diện những “thủ phạm” làm hư tổn mái tóc.

Ánh nắng

Mặt trời là kẻ thù lớn nhất của mái tóc. Tia tử ngoại sẽ thiêu cháy và làm tổn hại tóc khiến chúng trở nên khô, xơ. Để bảo vệ tóc, trước khi ra ngoài, bạn xịt phủ lên tóc một lớp nước dưỡng có chứa SPF, buộc hoặc búi tóc gọn gàng, đội mũ.

Nước hồ bơi, nước biển

Nếu bạn hay đi bơi trong hồ không được thay nước thường xuyên hoặc tắm biển, tóc sẽ dễ hư tổn.

Nước hồ bơi có thể làm thay đổi, bạc màu tóc, đặc biệt là những bạn có mái tóc nhuộm. Chất chlorine trong nước hồ bơi chính là một cơn ác mộng đối với mái tóc, bởi vì đặc tính khử trùng, tẩy rửa của chlorine rất cao. Còn nước biển, với nồng độ muối đậm đặc, cũng gây ảnh hưởng đến tóc.

Trong trường hợp này, bạn dùng các loại mỹ phẩm chăm sóc tóc hoặc các phương pháp giúp cân bằng độ pH để bảo vệ tóc. Những sản phẩm này sẽ tạo một bức tường bảo vệ, ngăn không cho tóc đổi màu.

Tuy nhiên, bạn nên bôi lên tóc 30 phút trước khi xuống hồ bơi hay biển để phát huy tác dụng. Ngoài ra, đội mũ bơi cũng là cách bảo vệ tóc. Tuy nhiên, quan trọng là bạn bổ sung dưỡng chất cho tóc sau đó.

Sau khi tắm biển hoặc bơi, bạn hãy sử dụng những loại dầu gội làm sạch tóc chuyên dụng có tác dụng phục hồi để làm sạch nước biển, nước hồ bơi, sau đó dùng dầu xả. Nhiều loại dầu xả có khả năng bảo vệ, tái tạo sức sống cho tóc bằng cách phủ bên ngoài thân tóc một lớp có tác dụng như bề mặt mới của tóc.

Dùng hóa chất thay đổi cấu trúc tóc

Nhuộm, uốn, duỗi sẽ làm tóc trở nên yếu đi. Nếu đã nhuộm mà còn sử sụng thêm bất kỳ loại mỹ phẩm nào trên tóc như gel, keo định hình... tóc sẽ hứng chịu gấp đôi tác hại do ánh mặt trời gây ra.

Chưa kể, sản phẩm chứa chất hydrogen peroxide sẽ gây tác hại nặng hơn 6%. Hóa chất này thường được dùng để pha thuốc nhuộm hoặc thuốc tẩy. Chất này làm nhạt màu tóc, khiến tóc yếu đi, dễ gãy rụng.

Chải tóc

Chải đầu thường xuyên cũng khiến tóc yếu và dễ hư tổn. Đặc biệt khi tóc ướt, nếu bạn chải, tóc sẽ dễ bị rụng. Bạn nên dùng lược thưa và sấy tóc ở nhiệt độ nhỏ.

Chọn sai sản phẩm

Theo kinh nghiệm dân gian, nhiều người vẫn sử dụng chanh, bia, nước ép hành, dầu ô-liu, mayonnaise để làm mềm tóc. Tuy nhiên, tốt hơn, bạn nên dùng các sản phẩm hoặc công thức đã được kiểm nghiệm và chứng minh.

Làm gì khi tóc hư tổn

- Không nên nhuộm, uốn, duỗi, tạo kiểu tóc bằng dụng cụ nhiệt. Nếu cần thiết, bạn chỉ tạo kiểu khi tóc còn ẩm vì lúc tóc khô, tạo kiểu sẽ khiến tóc hư tổn nhiều hơn. Đồng thời, bạn bôi dầu dưỡng trước khi tạo kiểu.

- Xả hấp, dưỡng ẩm cho tóc là các bước vô cùng quan trọng. Tóc càng bị hư tổn, bạn càng phải thực hiện những bước chăm sóc tóc trên thường xuyên hơn.

- Nếu có tóc bạc, bạn chỉ nhuộm phần chân tóc. Phần tóc gần da đầu vừa mọc sẽ khỏe hơn phần ngọn.

- Tỉa tóc 6 tháng/lần để loại bỏ những phần tóc hư và làm mới mái tóc.

- Bạn nên sử dụng nhiều loại dầu gội và dầu xả, đừng chỉ dùng một loại. Điều này sẽ khiến tóc quen với một công thức và không đáp ứng tốt trước những sự thay đổi.

- Nên bổ sung vitamin tốt cho tóc như E, B5, omega-3...

(Theo TTGD)

5 cách dưỡng ẩm dành cho tóc khô: http://toc.imedeen.vn/tin-tuc/5-cach-duong-am-danh-cho-toc-kho.html

"Hô biến" đuôi tóc khô xơ trở nên mềm mượt: http://toc.imedeen.vn/tin-tuc/ho-bien-duoi-toc-kho-xo-tro-nen-mem-muot.html