Bệnh sâu răng rất dễ mắc phải và hầu như ai trong chúng ta cũng từng bị một lần trong đời. Nếu không được phát hiện và có phương án điều trị kịp thời, sẽ trở nên rất nguy hiểm. Vậy nguyên nhân, triệu chứng của sâu răng là gì và làm thế nào để có thể phát hiện sâu răng sớm hơn?

Dấu hiệu phát hiện bạn đang bị sâu răng

Chỉ có nha sĩ mới có thể cho bạn biết chắc rằng bạn có bị sâu răng hay không. Bởi vì ban đầu, răng chỉ mới đổi màu, hình thành những lỗ sâu nhỏ li ti và chưa gây ê buốt gì, nên bạn hoàn toàn không biết mình đang bị sâu răng.

Theo thời gian, men răng bắt đầu bị phá hủy bên dưới, trong khi trên bề mặt răng vẫn còn nguyên vẹn. Lượng men răng phía dưới bị mất dần đi cho đến một lúc nào đấy bề mặt răng sẽ bị phá vỡ, hình thành lỗ sâu thật sự khiến bạn cảm thấy khó chịu khi thức ăn mắc vào lỗ sâu, răng ê buốt và đau khi ăn nhai. Nếu không được điều trị kịp thời, mức độ đau răng của bạn sẽ ngày càng gia tăng ngay cả khi bạn không ăn nhai, lúc này sâu răng đã lan đến tủy răng và gây viêm tủy. Ngoài ra, răng bị sâu cũng khiến cho bạn “lâm” vào tình trạng hôi miệng dù bạn vẫn súc miệng thường xuyên.

Nguyên nhân gây sâu răng

Nguyên nhân sâu răng là do vi khuẩn gây sâu răng có sẵn trong miệng, chủ yếu là vi khuẩn Streptococcus Mutans, khi có thức ăn dính lên mặt răng đặc biệt là đường và tinh bột, sau thời gian vài giờ các vi khuẩn sẽ phân hủy thức ăn tạo nên acid xói mòn men răng, ngà răng tạo thành lỗ sâu.

Sau khi men răng bị ăn mòn thành lỗ, vi khuẩn và thức ăn càng có không gian lưu đọng lại ở đáy và thành bên các lỗ sâu, acid càng được tạo ra nhiều hơn, men và ngà răng càng bị phá hủy, lỗ sâu càng được mở rộng và tiến về phía tủy răng.

Phương pháp ngăn ngừa sâu răng

- Cách phòng ngừa sâu răng hiệu quả nhất vẫn là giữ vệ sinh răng miệng hằng ngày bằng cách chải răng ít nhất 2 lần một ngày và sử dụng chỉ nha khoa mỗi ngày để loại bỏ mảng bám trên mặt nhai và giữa các răng.

- Chế độ ăn uống cân bằng: hạn chế ăn đồ ngọt và uống nước có ga vào buổi tối.

- Đối với trẻ em, nên trám phòng ngừa sâu răng cho các răng hàm mới mọc bằng sealant. Bên cạnh đó hãy chắc chắn rằng nước uống của trẻ em có chứa fluor. Nếu nước uống của bạn không chứa fluor, nha sĩ của bạn có thể quy định mức fluor cần bổ sung.

- Đến nha sĩ kiểm tra răng miệng thường xuyên định kỳ 6 tháng/lần. Tại Trung Tâm Nha Khoa Dr Hùng, các nha sĩ sẽ đưa ra những biện pháp phòng ngừa giúp bạn chặn đứng sâu răng sớm và giữ cho sâu răng không tiến triển nghiêm trọng hơn.

Đến với Trung Tâm Nha Khoa Dr Hùng & Cộng Sự bạn sẽ được hài lòng với  dịch vụ Nha Khoa 5 Sao tiêu chuẩn Quốc Tế  cùng các trang thiết bị tiên tiến nhất, không gian thư giãn êm dịu sự phục vụ ân cần – nhẹ nhàng – chu đáo nhằm đem lại kết quả điều trị hoàn hảo cho bạn.

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được khám và tư vấn miễn phí:

Trung Tâm Nha Khoa Dr.Hùng & Cộng Sự

Building 244A Cống Quỳnh, Q1, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 08. 3925 7526 – 08 3925 7527

Email: nhakhoadrhung@gmail.com

Website: www.nhakhoadrhung.com

 

Giữ mãi tuổi thanh xuân với nụ cười đẹp

Tại sao bạn nên đi khám răng định kỳ?