(Đẹp da)-Nghệ có công dụng làm sáng da và giảm sắc tố bằng cách làm giảm sản xuất melanin, giúp da rám nắng trở về vẻ trắng sáng ban đầu.

Cách dùng nghệ: 

Bạn có thể thoa nghệ tại chỗ lên da hoặc ăn ( hoặc áp dụng cả 2 cách). Dưới đây là một số cách đơn giản để dùng nghệ chăm sóc da.

- Mặt nạ 15 phút (với nước cốt chanh). Trộn bột nghệ với nước ép dưa leo hoặc nước cốt chanh để tạo thành hỗn hợp. Thoa lên vùng da cần làm trắng. Để trong 15 phút và rửa sạch. Áp dụng hàng ngày sẽ làm giảm sắc tố da. 

- Mặt nạ hoặc kem (với các loại dầu tự nhiên). Trộn nghệ với một loại dầu tự nhiên như dầu ô liu, dầu dừa và dầu thầu dầu để tạo hỗn hợp dính và thoa lên mặt. Bạn có thể để mặt nạ bao lâu tùy thích (không như mặt nạ chanh để lâu sẽ thấy ngứa).

- Mặt nạ dầu pha nghệ

Cho nghệ vào loại dầu tự nhiên mà bạn thích (đổ vào chai hoặc lọ trong suốt để thấy rõ hỗn hợp tách ra trong bước tiếp theo) và lắc đều. Dầu sẽ lập tức chuyển thành màu cam hoặc vàng đậm. Để qua đêm. Ngày hôm sau bột nghệ sẽ lắng xuống phía dưới và bạn có thể lấy phần dầu màu cam phía trên để dùng.

Lấy một lượng nhỏ dầu nghệ này và thoa lên da mặt. Để ít nhất 30 phút rồi rửa sạch. Dầu tự nhiên để lâu sẽ có mùi khó chịu nên bạn cần điều chỉnh lượng phù hợp sử dụng trong 1 lần. Nếu dư bạn nên bảo quản ở nhiệt độ lanh để giữ dầu được lâu.

Sử dụng các phương pháp tự nhiên như thế này đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn, nên áp dụng ít nhất 1-2 tháng để thấy sự cải thiện vì cần khoảng 30 ngày hoặc lâu hơn để tái tạo da.

- Ăn hoặc uống nghệ. Bên cạnh việc thoa lên da, nghệ có thể dùng ăn hoặc uống trực tiếp. Bạn có thể thử các cách sau: 1) Dùng nghệ làm gia vị nấu ăn. 2) Pha với nước ấm. 3) Nghệ dưới dạng viên. Uống/ăn nghệ giữa bữa ăn để cơ thể hấp thụ được nhiều hơn.

Ngọc Trâm

(Theo Skinverse)

Khám phá cách làm mờ tàn nhang đơn giản tại nhà

Bí quyết làm trắng da mặt hiệu quả