Đề tránh làn da bị xỉn màu đòi hỏi bạn phải chăm sóc toàn diện. Điều này có nghĩa là bạn phải làm sạch da, giữ ẩm hàng ngày và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho da. Vitamin A và C được biết đến với tác dụng tốt cho da nhưng canxi cũng có một vai trò quan trọng. Sự thiếu hụt canxi có thể làm da bị xỉn màu.

Cấu trúc da

Làn da của bạn bao gồm nhiều lớp với các chức năng khác nhau và canxi rất quan trọng đối với các lớp biểu bì. Lớp biểu bì tạo thành một rào cản thường được gọi là hàng rào lipid bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng, chấn thương, mất nước và các tác động khác từ môi trường ô nhiễm. Các tế bào chính trong biểu bì gồm các protein, enzym và các chất béo. Canxi giúp tránh da khô, xỉn màu bằng cách điều chỉnh các enzym và lipid.

Hàng rào lipid

Vì chất béo không tan trong nước nên hàng rào lipid giúp bảo vệ da không bị mất độ ẩm và giữ da luôn ở trong tình trạng tốt. Là rào cản thích nghi với những thay đổi của môi trường, canxi giúp duy trì đúng lượng lipid bằng cách kích thích sản xuất lipid khi cần thiết. Khi độ ẩm trong không khí thấp, canxi phản ứng bằng cách truyền tín hiệu cho cơ thể để tăng lượng lipid. Kết quả là lớp biểu bì dày lên và ngăn chặn độ ẩm thoát khỏi da. Thiếu canxi gây trở ngại cho việc duy trì hàng rào lipis, dẫn đến khô da và có thể dẫn đến bệnh vẩy nến, lão hóa da hoặc viêm da. Canxi trong da thấp cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư da.

Tạo tế bào da mới

Lớp biểu bì luôn thay đổi để thích hợp với sự thay đổi của môi trường. Canxi là một phần của quá trình tái sinh tế bào biểu bì bằng cách giúp cơ thể điều chỉnh tế bào biểu bì ở mức thích hợp. Ngoài ra, các ion canxi đóng vai trò là sứ giả, lượng canxi trong biểu bì sẽ cho cơ thể biết hàng rào bảo vệ có đang được duy trì hay không.

Làn da khỏe mạnh do tế bào mới được tạo ra liên tục thay cho các tế bào cũ. Nếu thiếu canxi, trên da sẽ lưu lại nhiều tế bào chết và sẽ làm da xỉn màu.

Chống oxi hóa

Catalase là chất chống oxi hóa rất quan trọng đối với cơ thể và nó cũng là chất chống oxi hóa chủ yếu của da. Bổ sung nhiều chất oxi hóa thông qua chế độ ăn uống là điều cần thiết để hỗ trợ da chống lại tác hại của ánh sáng mặt trời và môi trường ô nhiễm. Nhiều nghiên cứu cho rằng canxi điều chỉnh lượng catalase nhưng nhiều nghiên cứu khác cho thấy sự mâu thuẫn trong cách hoạt động của canxi. Do đó, việc canxi có vai trò quan trọng như thế nào đối với chức năng chống oxi hóa, cần nghiên cứu nhiều thêm nữa về vai trò chính xác của nó với da.

(Theo Livestrong)