Liệu pháp hormon dường như là câu trả lời cho nhiều phụ nữ khi có tuổi. Người ta cho rằng liệu pháp hormon có thể tránh bệnh tim mạch, loãng xương, ung thư và cải thiện chất lượng cuộc sống của phụ nữ. Tuy nhiên, Tổ chức hành động vì sức khỏe phụ nữ (WHI) tiến hành các thử nghiệm lâm sàng từ năm 1991-2002, kết quả cho thấy sử dụng liệu pháp hormone lâu dài có thể làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Hai nghiên cứu về liệu pháp hormone phải dừng lại sớm vì rủi ro nghiêm trọng và thất bại trong việc ngăn ngừa bệnh tim. Liệu pháp estrogen cộng với progestin tăng nguy cơ cơn nhồi máu cơ tim, đột quỵ, huyết khối và ung thư vú cho phụ nữ. Những rủi ro này giảm đi sau khi ngừng estrogen cộng với progestin. Estrogen-progestin cũng làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc chứng mất trí và không bảo vệ phụ nữ chống lại mất trí nhớ.Tuy nhiên, việc điều trị có một số lợi ích: giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng và gãy xương. Estrogen làm tăng nguy cơ đột quỵ và huyết khối tĩnh.

Trong khi vẫn còn nhiều nghi vấn, các chuyên gia đã đưa ra một số lời khuyên như sau:

- Nếu bạn đang xem xét việc sử dụng liệu pháp hormon để ngăn ngừa loãng xương, hãy cân nhắc giữa những lợi ích với rủi ro. Hãy hỏi bác sĩ về các phương pháp điều trị thay thế an toàn và hiệu.

- Không dùng liệu pháp hormon để ngăn ngừa mất trí hoặc mất trí nhớ.

- Nếu bạn đang xem xét liệu pháp hormon giúp làm giảm triệu chứng mãn kinh, hãy nói chuyện với bác sĩ. WHI xác nhận rằng liệu pháp hormon làm giảm triệu chứng mãn kinh. Cục Quản lý thực phẩm Hoa Kỳ khuyến nghị rằng liệu pháp hormon nên được sử dụng ở liều thấp nhất trong khoảng thời gian ngắn nhất để đạt mục tiêu điều trị.

- Nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, loãng xương, và các điều kiện khác có thể thay đổi theo độ tuổi. Vì vậy, nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên để dễ dàng tiếp cận với các phương pháp điều trị mới an toàn và hiệu quả.

- Nếu bạn có bệnh tim, không nên dùng liệu pháp hormon để điều trị. Đối với phụ nữ bị bệnh tim, estrogen đơn và estrogen cộng với progestin làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim trong vài năm đầu tiên.

(Theo NHL)

Dâu tây, việt quất giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim: http://womega.vn/tin-tuc/dau-tay-viet-quat-giam-nguy-co-nhoi-mau-co-tim.html

8 loại rau quả giúp làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim: http://momega.vn/tin-tuc/dinh-duong-va-tim-mach/8-loai-rau-qua-giup-lam-giam-nguy-co-nhoi-mau-co-tim.html