Hầu hết mọi người nghĩ rằng loãng xương là một tình trạng đặc trưng do sự mất khối lượng và mật độ xương, chủ yếu xảy ra ở phụ nữ lớn tuổi. Và nếu bạn là nam giới thì bạn có thể yên tâm. Tuy nhiên, hãy xem những sự thật sau nhé!

- Trong 2 triệu đàn ông ở Hoa Kỳ, có hơn 1 triệu người bị loãng xương, số còn lại mất xương ở mức độ thấp.

- Đến năm 2020, số lượng nam giới ở Hoa Kỳ bị xương yếu sẽ lên tới 20 triệu. Tỷ lệ tử vong do bệnh tim và các bệnh phổ biến ở đàn ông đang giảm, do đó,  tuổi thọ của đàn ông lâu hơn, nguy cơ đối mặt với loãng xương cao hơn.

- Loãng xương bắt đầu sớm hơn và tình trạng trở nên xấu nhanh hơn ở phụ nữ do sự thay đổi nội tiết tố tuổi trung niên, nhưng bắt đầu từ khoảng 65 tuổi, tỷ lệ mất xương ở cả hai giới là như nhau.

- Loãng xương sẽ dẫn đến gãy xương. Cứ 4 nam giới trên 50 tuổi thì có 1 người bị gãy xương liên quan đến loãng xương vài lần trong đời. Tỷ lệ này là tốt hơn so với những phụ nữ cùng tuổi. Tuy nhiên, bất kể giới tính, xương bị gãy ở độ tuổi trung niên hay tuổi già đều dẫn đến những cơn đau kéo dài, không di chuyển được, khuyết tật và không tự chăm sóc bản thân.

- Loãng xương liên quan tới một số điều kiện chỉ có ở nam giới như nồng độ testosterone thấp. Cả phụ nữ và nam giới có thể bị bệnh vẩy nến ở da, nhưng nghiên cứu cho thấy nó có liên quan đến mất mật độ xương ở nam giới. Phương pháp điều trị ức chế hoóc môn nam là cách để điều trị ung thư tuyến tiền liệt, thường liên quan đến các loại thuốc ức chế với testosterone. Nhưng testosterone thúc đẩy hình thành xương, do đó, những loại thuốc này có thể làm xương suy yếu.

- Một số loại thuốc ảnh hưởng đến xương ở cả hai giới. Sử dụng dài hạn cortisone (hoóc môn trị viêm và dị ứng) điều trị cho các bệnh như hen suyễn hoặc viêm khớp dạng thấp có thể làm giảm khối lượng xương. Các chất ức chế bơm proton được sử dụng để điều trị bệnh trào ngược thực quản (GERD) và tái hấp thu serotonin có chọn lọc, các thuốc chống trầm cảm có thể góp phần vào sự mất xương.

- Lối sống là một yếu tố quan trọng dẫn đến nguy cơ loãng xương ở nam và nữ. Hút thuốc và uống rượu nặng làm suy yếu xương.

- Giữ cho xương chắc khỏe bằng cách tập thể dục. Vitamin D cũng rất quan trọng cho sức khỏe của xương cũng như sức khỏe cơ thể tốt. Nhiều chuyên gia nói rằng chúng ta cần phải nhận được ít nhất 800 đến 1.000 IU vitamin D mỗi ngày.

- Nam giới có nguy cơ mắc bệnh loãng xương, cần 700 mg đến 1.000 mg canxi mỗi ngày từ các nguồn thực phẩm  và  viên bổ sung canxi, vitamin D.

(Theo Harvard)

 

Sữa đậu nành có ngăn ngừa loãng xương?: http://calcik2.com/tin-tuc/khoe-dep/sua-dau-nanh-co-ngan-ngua-loang-xuong.html

Cách phát hiện loãng xương ở giai đoạn sớm nhất: http://calcik2.com/tin-tuc/khoe-dep/cach-phat-hien-loang-xuong-o-giai-doan-som-nhat.html