(Womega)-Theo nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu người Brazil, hàm lượng cholesterol tăng lên vào mùa đông và giảm khi thời tiết ấm trở lại.

Tiến sĩ Filipe Moura, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc đại học Campinas, Brazil cho biết “Vào mùa đông, mọi người nên thận trọng với hàm lượng cholesterol của mình”. Tuy nhiên, những thay đổi này có đặt bệnh nhận vào rủi ro mắc bệnh tim mạch hay đột quỵ hay không thì vẫn chưa rõ rằng. Theo tiến sĩ Moura, những thay đổi này có thể có tác động, tuy nhiên, còn nhiều nhân tố khác nữa.

Có nhiều lý do làm cho hàm lượng cholesterol thay đổi theo mùa, bao gồm việc thay đổi về chế độ ăn uống, tập thể dục và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tiến sĩ Moura cho biết, vào mùa đông, mọi người cần nhiều calo hơn, ăn thức ăn nhiều chất béo hơn, điều này làm tăng lượng cholesterol xấu. Đa phần mọi người cũng ít luyện tập và ở trong nhà nhiều hơn, việc tổng hợp vitamin D cũng ít đi do việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hạn chế, dễ mắc cúm và cảm lạnh; tất cả điều này đều ảnh hưởng đến cholesterol.

Nhóm nghiên cứu của Moura đã thu thập dữ liệu từ hơn 227.000 người được kiểm tra lượng cholesterol tại trung tâm chăm sóc chính của thành phố Campinas vào khoảng thời gian giữa năm 2008 và 2010.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, so với mùa hè, vào mùa đông, hàm lượng “cholesterol xấu” LDL tăng lên trung bình là 7 miligam trên 1 decilit, tương đương tăng khoảng 8%. Vào mùa hè, hàm lượng “cholesterol tốt” HDL tăng 9%. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy tỷ lệ cao hơn khoảng 5% của triglyceride.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Gregg Fonarow, phát ngôn viên của Hiệp hội Tim mạch Hoa kỳ và là giáo sư tim mạch của trường đại học California, cho biết “Cần nhiều nghiên cứu sâu hơn để xác nhận những phát hiện này và liệu có bất kỳ tác động có ý nghĩa nào đến nguy cơ về bệnh tim mạch hay không”.

Hương Phạm

(Theo Healthnews)