(CalciK2)-Canxi cần thiết cho thai nhi phát triển xương và các cơ quan trong cơ thể (hệ thần kinh, cơ và tim). Canxi có trong thực phẩm từ sữa, cá và rau, nhưng hầu hết phụ nữ không hấp thụ đủ canxi từ thức ăn để cung cấp cho thai nhi. Viên bổ sung vitamin trước khi sinh có thể bổ sung thêm canxi, tuy nhiên nhiều phụ nữ mang thai không nhận ra rằng chúng có thể cũng không cung cấp đủ canxi. Phụ nữ mang thai thiếu canxi dễ bị loãng xương về sau.

Lượng canxi cần cho phụ nữ mang thai trên 24 tuổi là 1200 mg mỗi ngày. Phụ nữ mang thai dưới 24 tuổi cần 1200 – 1500 mg mỗi ngày. Lượng canxi hấp thụ từ tất cả các nguồn (viên bổ sung, thực phẩm, nước uống) nên được kiểm soát dưới 2500 mg mỗi ngày. Nếu cơ thể hấp thụ nhiều hơn 2500 mg canxi mỗi ngày, sẽ gây ra táo bón và cản trở sự hấp thụ các chất khoáng khác như kẽm và sắt.

Viên bổ sung canxi thường có 2 dạng chính là calcium citrate và calcium carbonate (muối của canxi). Cơ thể hấp thụ calcium citrate tốt hơn calcium carbonate. Có thể sử dụng calcium citrate khi ăn hoặc không. Calcium carbonate chứa nhiều canxi hơn, nhưng cần sử dụng khi ăn, nếu không cơ thể sẽ không tiêu hóa tốt calcium carbonate.

Những loại bổ sung canxi có kí hiệu “USP” trên nhãn là loại đã được xác nhận bởi U.S Pharmacopeia rằng chúng có thể được hấp thụ trong đường tiêu hóa và có chứa đủ canxi. Nên tránh các viên bổ sung canxi có chứa bột xương, đá vôi và bột san hô vì chúng có thể chứa chì ở lượng thấp có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Cùng với việc bổ sung canxi, phụ nữ cũng nên cân nhắc bổ sung vitamin D, loại vitamin giúp hấp thụ canxi tốt hơn.

Hồng Vân

(Theo Livestrong)