Mỗi người có một hình dáng khác nhau. Có người vóc dáng khá chuẩn, nhưng cũng có người "bố cục lỏng lẻo". Luyện tập thể thao sẽ cải thiện một phần vóc dáng bẩm sinh. Hiệu quả của việc luyện tập sẽ được nâng cao nếu chọn những bài tập phù hợp với vóc dáng.

 

Dáng đồng hồ cát: Người sở hữu vóc dáng này còn được gọi là “thắt đáy lưng ong” bởi vì phần eo thắt rất nhỏ so với phần vai, mông. Hai nơi này thường có xu hướng rộng gần hoặc bằng nhau nên có thể hình dung giống như hai hình tam giác chụm đầu vào tạo sự cân xứng hoàn hảo. Điều đáng mừng là chất béo tích tụ trong cơ thể được loại bỏ thông qua luyện tập, nên người tập không phải chọn những bài tập chỉnh “form” người, mà luyện tập để duy trì vóc dáng và tăng cường sức khỏe. Những bài tập thẩm mỹ, đi bộ, bơi đều rất phù hợp.

Dáng hình chữ nhật: Đây là vóc dáng có vai, mông rộng bằng nhau, phần eo nhỏ, nhưng không đáng kể. Cần phải tiêu hao năng lượng phần ngực, vai  bằng những bài tập quay gậy. Phần dưới to có thể khắc phục bằng tập chạy bộ trên máy có độ dốc hoặc trên máy leo núi. Người có dáng hình chữ nhật, chế độ dinh dưỡng cần hạn chế béo.

Dáng quả lê: Người có thân hình quả lê với phần mông rộng, đùi to so với phần eo, ngực và vai rất nhỏ. Đây là dáng người khá hấp dẫn, nhưng những chỗ phình to như mông, đùi có khuynh hướng phát triển khi bước sang tuổi 30.

Vì thế, để giữ vóc dáng quyến rũ, đòi hỏi bạn phải kiên trì tập đá đùi, mông. Đi bộ bước chân sải dài và nhanh, có thể chọn môn aerobic. Không nên tập những bài tập cơ bắp ở phần dưới. Ngoài ra, bạn có thể tập tạ nhẹ ở phần vai, ngực để tạo sự săn chắc. Tránh ăn đồ ngọt, chỉ cần nạp một lượng thức ăn ngọt, bạn sẽ thấy, đùi, mông “lên” ngay lập tức.

Dáng quả táo: Với dáng hình này, vai, vùng ngực, bụng rộng hơn hông, tay và chân giống như hình tam giác ngược. Vì phần mỡ tích tụ bên trên nên trông dáng vẻ khá nặng nề. Vóc dáng này thường thấy ở phụ nữ tuổi trung niên. Những người này sẽ thích hợp với những bài tập tiêu hao năng lượng, bài tập cường độ cao như aerobic, chạy bộ, bơi lội… Ngoài ra, cần tập riêng cho vùng bụng như gập cơ bụng để có vòng bụng phẳng đẹp.

Không nên quên tập phát triển phần hông, tay, vai, đùi như ngồi xổm, tập tạ, hoặc với máy kéo, gánh mông và đùi.

Dáng quả chuối: Dáng cơ thể kiểu này có nhiều cơ bắp mặc dù khá cân đối. Eo không hẹp hơn hông vì thế sẽ kém hấp dẫn. Vì vậy, cần tập cho những bộ phận trong cơ thể được hoạt động như vai, tay, bắp đùi và ngực. Để được như vậy, phải có dụng cụ tập và tập đúng bài để phát triển toàn diện những vùng cơ thể mình mong muốn. Tránh đi bộ, nhảy và thể dục dụng cụ.

Dáng cây thước: Hay còn gọi là “cây sậy”, thân hình của bạn khá “bằng phẳng”, khó phân biệt giữa ba vòng. Thân hình này đòi hỏi một bài tập toàn diện và chế độ dinh dưỡng hợp lý nhằm tăng vòng 1 và 3; tạo đường cong cho vòng 2. Tập tạ để phát triển cơ bắp tay, bắp chân. Thể dục thẩm mỹ sẽ kiện toàn những phần khác trên cơ thể. Ăn uống thoải mái, bổ sung thêm phô mai, sữa…

Cần lưu ý:

Đối với bài tập có dụng cụ phải được huấn luyện viên hướng dẫn. Bài tập aerobic nhanh, liên tục không thích hợp với người có tiền sử bệnh tim mạch, hen suyễn, huyết áp cao… Phụ nữ sau khi sinh bốn tháng mới có thể bắt đầu tập nhẹ; không nên bắt đầu với các bài tập bụng, hoặc máy tập bụng, bởi nó có thể làm tổn thương vùng bụng vì cơ thể chưa phục hồi hoàn chỉnh.

 

(Theo PNO)