(CalciK2)-Nghiên cứu đăng trên tạp chí Thụ thai và Vô sinh (Journal of Fertility and Sterility) đã phát hiện việc thiếu vitamin D thường hay xảy ở phụ nữ Ireland có khác biệt theo mùa. Em bé nằm trong bụng mẹ trong suốt thời gian mùa đông (từ tháng 10 đến tháng 3) có ít vitamin D và có xương đùi ngắn hơn so với con của những phụ nữ mang thai trong mùa hè (từ tháng 4 đến tháng 9). Đồng nghiên cứu Fionnuala McAuliffe – bác sĩ phụ khoa và sản khoa tại đại học cộng đồng Dublin cho biết: “Việc thiếu vitamin D là vấn đề ở những nước thiếu ánh sáng mặt trời.”

Vitamin D cần thiết để duy trì mức canxi bình thường và xương phát triển. Thiếu vitamin D có thể dẫn đến bệnh còi xương (ở trẻ em) hoặc bệnh nhuyễn xương (ở người lớn). Trong khi một số vitamin D được cung cấp từ thức ăn, việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời cũng là một cách cung cấp vitamin D. Do thai nhi nhận tất cả vitamin D từ mẹ, các nhà nghiên cứu muốn so sánh lượng vitamin D và sự phát triển xương của thai nhi trong bụng mẹ ở những tháng trời tối mùa đông với thai nhi ở trong bụng mẹ suốt tháng mùa hè.

Nghiên cứu tiến hành trên 60 người mẹ thuộc chủng người da trắng Caucasian và những đứa con của họ tại bệnh viện ở Dublin, tọa lạc ở vĩ tuyến nhận ít ánh sáng mặt trời vào mùa đông. Một nửa số phụ nữ bắt đầu mang thai vào tháng 9 hoặc tháng 10 và sinh con vào tháng 3 hoặc 4 (thuộc nhóm mùa đông), một nửa còn lại bắt đầu mang thai vào tháng 3 hoặc 4 và sinh con vào tháng 9 hoặc 10 (thuộc nhóm mùa hè). Các nhà nghiên cứu đo lượng vitamin D của người mẹ vào khoảng tuần 12-16 và tuần 28 của thai kì, và  đo lượng vitamin D của thai nhi trong mẫu máu nhau thai lúc sinh. Người mẹ được siêu âm và chiều dài xương đùi của thai nhi được đo tại tuần 20-34 của thai kì.

Kết quả cho thấy việc thiếu vitamin D thường hay xảy ra ở những phụ nữ mang thai, nghiêm trọng nhất là vào những tháng mùa đông. Khi bắt đầu mang thai, chỉ có 7% phụ nữ thuộc nhóm mùa đông có nguy cơ cao bị thiếu vitamin D, trong khi 50% phụ nữ thuộc nhóm mùa hè có nguy cơ cao bị thiếu vitamin D. Cùng với sự phát triển của thai kì và mùa, nhóm mùa đông trở nên thiếu vitamin D hơn, trong khi nhóm mùa hè gia tăng lượng vitamin. Khi sinh, em bé của nhóm mùa đông bị thiếu vitamin D hơn nhóm mùa hè (47% cho nhóm mùa đông và 43% cho nhóm mùa hè) theo như lượng vitamin D đo được trong nhau thai.

Ở nhóm mùa đông, việc thiếu vitamin D có liên hệ với việc xương đùi thai nhi ngắn hơn vào tuần 20-34 của thai kì. Những phát hiện này cho thấy việc ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian mang thai có thể gây những tác động có hại cho sự phát triển xương của thai nhi. McAuliffe khuyến cáo rằng phụ nữ sống trong khu vực thiếu ánh sáng mặt trời nên dùng viên vitamin D bổ sung.

Hồng Vân

(Theo Livescience)