(CalciK2)-Phụ nữ mang thai và cho con bú cần được bổ sung một số chất dinh dưỡng nhất định. Hầu hết các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyến cáo các bà mẹ trong giai đoạn mang thai và cho con bú nên bổ sung loại vitamin cho phụ nữ mang thai hoặc vitamin tổng hợp để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho mẹ và bé. Canxi là chất rất cần thiết trong quá trình mang thai và cho con bú.

Theo Tạp chí về Giáo dục thai kì (Journal of Perinatal Education), phụ nữ mang thai có thể giảm lượng canxi và thậm chí có thể bị mất xương, do xương của em bé tiếp tục phát triển trong suốt thai kì. Bé sẽ nhận dinh dưỡng từ mẹ và từ thức ăn của người mẹ. Nếu chế độ dinh dưỡng của người mẹ thiếu canxi, bé sẽ lấy canxi từ người mẹ để phát triển. Điều này cũng xảy ra tương tự như khi phụ nữ cho con bú.  

Việc mất canxi có thể gây ra nhiều vấn đề ở phụ nữ. Nếu cơ thể thiếu canxi trong một thời gian dài, khối xương có thể bị mất dẫn đến xương bị yếu, giòn và dễ gãy. Canxi giúp giữ xương rắn chắc. Xương yếu dễ dẫn đến việc nứt và gãy xương. Răng cũng trở nên yếu và dễ gãy khi ăn. Răng yếu có thể gây sâu răng và thậm chí gây tổn thương bên trong miệng. Răng sâu còn gây ra những vấn đề phức tạp khác như viêm lợi có thể dẫn đến bệnh tim. Nếu người mẹ không có đủ canxi thì xương của em bé cũng không có đủ canxi để phát triển tốt.

Phụ nữ cần lượng canxi như nhau, cho dù họ có đang mang thai hoặc cho con bú hoặc không. Cơ thể phụ nữ sẽ điều chỉnh trong quá trình mang thai để đảm bảo là mẹ và bé nhận đủ canxi. Do đó, điều quan trọng nhất là cơ thể có thực sự nhận đủ canxi hay không. Nếu chế độ ăn thường thiếu những thức ăn giàu canxi, thì mẹ và bé sẽ không có đủ canxi. Lượng canxi cần trong một ngày là 1000 mg, tương đương với 3-4 phần ăn thực phẩm có nguồn gốc từ sữa. Một phần ăn thực phẩm có nguồn gốc từ sữa gồm 1 ly sữa, 4 khối vuông pho mát, một ly yogurt hoặc 1/3 ly hạnh quả. Ba phần ăn trên tương đương với 3 ly sữa hoặc 12 khối vuông pho mát một ngày.

Đối với phụ nữ không hấp thụ được lactose, có những cách khác để cung cấp canxi từ thức ăn khi mang thai. Cá hồi, đậu hũ, đậu trắng và bắp cải là nguồn thực phầm giàu canxi. Ngoài ra, phụ nữ có thai cũng nên tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để bổ sung vitamin trong giai đoạn mang thai, vitamin tổng hợp hoặc viên bổ sung canxi để đảm bảo mẹ và bé có đủ canxi.

Hồng Vân

(Theo Livestrong)

Lưu ý khi bổ sung canxi lúc mang thai
Bổ sung canxi khi mang thai