(Daonordic)-Men gạo đỏ là nguyên liệu quan trọng của một số nước châu Á hơn một ngàn năm nay. Như một loại thảo dược, men gạo đỏ có tác dụng như statin (nhóm thuốc thường được kê đơn để giảm cholesterol), bằng cách giảm lượng cholesterol, nhưng ở một mức độ thấp hơn.

Trong nghiên cứu mới nhất được công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine, tất cả các bệnh nhân đều được tư vấn về chế độ dinh dưỡng và tập thể dục. Ngoài ra, một nửa trong số những người tham gia cũng bổ sung 1.800mg men gạo đỏ mỗi ngày. Sau 12 tuần, những người uống bổ sung thấy LDL (là một loại lipoprotein mang Cholesterol đi trong máu. LDL được coi là không có ích bởi vì nó làm Cholesterol dư thừa xâm nhập vào màng của thành mạch máu), giảm rõ rệt 27%. Những người không dùng men gạo đỏ thấy LDL của họ chỉ giảm 6%.

“Tôi rất ngạc nhiên về mức độ giảm LDL”, Tiến sĩ Daniel Rader một chuyên gia về lipid tại Đại học Y tế Pennsylvania và là tác giả của nghiên cứu cho biết. “Tôi phải thú nhận rằng tôi không mong đợi về việc giảm mức độ LDL. Và đã có nhiều tác dụng phụ hơn dự kiến”.

Chuck Jones, 59 tuổi, từ Yardley, bắt đầu uống bổ sung men gạo đỏ trong nghiên cứu và thấy tổng mức cholesterol của mình từ 221xuống 135. "Tôi đã rất vui mừng," Jones nói với ABC News. “Tôi đã có thể thoát khỏi thuốc statin, có nghĩa là tôi có thể có một cuộc sống không đau đớn."

"Tôi là một nhà hóa học", Jones nói. "Tôi đã không nghe nói về men gạo đỏ trước khi được vào nghiên cứu. Và tôi sẽ tiếp tục sử dụng men gạo đỏ."

Nghiên cứu công bố năm ngoái trong tạp chí American Journal of Cardiology cho thấy bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim ở Trung Quốc đã bổ sung men gạo đỏ hàng ngày và 45% ít có khả năng bệnh tái phát trong vòng 5 năm.

Tuy nhiên, vấn đề đối với phương pháp này là men gạo đỏ không được kiểm soát như các loại thuốc statin. Vì vậy, cho dù là mua dưới dạng ngũ cốc khô, bột nghiền hoặc một viên thuốc từ thực phẩm chức năng, cũng rất khó để xác định chính xác có bao nhiêu thành phần hoạt chất bạn đang tiêu thụ hay nó có bị ô nhiễm hay không.

Với những người có hàm lượng cholesterol cao hoặc không thể uống thốc kê toa, thì việc bổ sung men gạo đỏ có thể là câu trả lời.

Kiều Anh

(Theo ABC News)

Ứng dụng hiệu quả của men gạo đỏ đối với cholesterol, các nhà khoa học Đan Mạch đã tạo nên viên uống CHOLEMIN. CHOLEMIN chứa men gạo đỏ, chiết xuất atiso, dầu oliu, vitamin B1, giúp:

- Giúp giảm mỡ máu

- Giúp ổn định huyết áp

- Giúp tăng cường lưu thông máu đến cơ thể

- Giúp hệ tim mạch khỏe mạnh, ngăn ngừa đột quỵ và nhồi máu cơ tim

 

Chú ý: Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.