Đa số mùi hôi là do chất hơi có lưu huỳnh (sulfur), như hydrogen sulfid có mùi hôi trứng thối, methyl mercaptan, và dimethyl disulfid. Đôi khi mùi hôi do những chất hơi acid béo như propionic, butyric, hay valeric acid hay những chất amin (indole, skatole, cadaverine và putrescine) .

Bình thưòng các chất này đuợc hòa tan trong nước miếng và hấp thụ vào tế bào của miệng, nhưng khi có quá nhiều hoặc miệng quá khô, chúng sẽ toả ra hơi thở từ miệng, khiến cho hơi thở kém thơm tho.

Chẩn đoán hôi miệng                                                                                                                                                                          

Nhiều người cứ tự hỏi không biết miệng mình thơm hôi ra sao, nhất là khi cần rù rì tâm sự sát với người khác. Sau đây là một số cách để kiểm tra:

- Tự mình tìm hiểu bằng cách thở hoặc bôi nước bọt vào lòng bàn tay, đợi vài giây cho nước bọt khô rồi ngửi xem thơm hôi ra sao.

- Khi ta bịt mũi thở ra bằng miệng mà thấy hôi thì đa phần là mùi xuất phát từ miệng. Ngược lại ngậm miệng thở ra bằng mũi mà hôi là do bệnh nội tang. Mùi hôi ngấm vào máu,thoát lên phổi rồi thở ra ngoài.

- Nhờ người khác khám phá khi họ kề sát mũi vào miệng mình ngửi hơi thở, nhớ giữ khoảng cách an toàn.

- Dùng máy khám mùi hôi (Halimeter). Máy rất chính xác, có thể đo nồng độ cao thấp khác nhau của mùi lưu huỳnh trong hơi thở.

Cách điều trị

Nguyên nhân thông thường gây mùi hôi là từ miệng, vì vậy, bạn cần để ý nhiều về vệ sinh răng miệng. Đánh răng sau khi ăn, nhất là nếu có thói quen hay ăn vặt, ưa món ăn ngọt. Không cần dùng kem đánh răng mà chỉ cần chà nhẹ mặt trong mặt ngoài cho sạch hết thức ăn sót trong miệng, đặc biệt là ở kẽ răng.

- Mua thêm chỉ nha khoa (dentalfloss) để lấy sạch thức ăn ở kẽ răng.

-  Bạn nên kiểm tra xem mình có bị sâu răng hoặc nhiễm độc nướu hay không.

- Nếu lưỡi đóng bựa, bám nhiều vi khuẩn thì cạo cho hết, nhất là mặt sau của lưỡi.

Trước khi gặp người yêu, không nên ăn các thực phẩm có thể gây mùi hôi ở miệng như hành, tỏi, cá mú. Đồng thời có thể tạm thời làm giảm mùi hôi bằng cách:

- Nhai kẹo cao su không đường để tăng tiết nước miếng mà công dụng là vừa loại các miếng bựa vừa diệt vi khuẩn trong miệng.

- Súc miệng với các mỹ phẩm làm thơm miệng. Các chất này chỉ có tác dụng che đậy, làm bớt hôi miệng trong thời gian ngắn sau khi dùng, chứ không trị dứt được hôi miệng.

- Trái cây có nhiều chất xơ như táo, cà rốt, lê khi nhai có thể làm sạch miệng.

- Ăn một ly sữa chua, một miếng pho mát cũng có tác dụng làm sạch miệng, trừ hôi.

- Các loại cây lá có mùi thơm như quế, gừng, rau mùi, bạc hà, hồi, chè xanh  cũng tạm thời át mùi hôi ở miệng.

- Pha một chút bột nở bicarbonat với nước cũng diệt vi khuẩn, giảm mùi hôi ở miệng.

- Mạnh hơn nếu pha 50% nước oxy già (hydrogen peroxid) với 50% nước rồi súc miệng. Đây là dung dịch tiệt trùng rất tốt.

Nhớ đừng quá chén, nhiều rượu hoặc cà phê nhé, vì các chất này lợi tiểu, làm miệng mau khô, vi khuẩn lại tăng sinh, hôi miệng.

Sau cùng, theo kinh nghiệm của DS. Phan Bảo An là mỗi tối, nhai nát và nuốt từ từ 1 muỗng cà phê gạc bằng Hồ lô ba (mua ở tiệm thuốc đông y), mươi ngày trở đi bạn sẽ hết hôi miệng.     

 

(Theo KHPT)