(Womega)-Bệnh nhân tiểu đường có nồng độ triglyceride cao trong máu có nguy cơ biến chứng thần kinh rất cao, gây tổn thương thần kinh với biểu hiện tê, ngứa ran và đau ở bàn tay, cánh tay, chân và bàn chân.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia Hoa Kỳ cho thấy các bác sĩ cần phải theo dõi lượng mỡ cũng như lượng đường trong máu của bệnh nhân tiểu đường.

Nghiên cứu bao gồm 427 bệnh nhân tiểu đường có bệnh lí thần kinh. Những bệnh nhân có nồng độ triglyceride cao nhiều khả năng mắc biến chứng thần kinh khá nặng trong khoảng hơn một năm. Các yếu tố khác, bao gồm cả lượng đường trong máu, không đáng kể trong những trường hợp này.

Kết quả này đã đặt cơ sở nền tảng cho các bác sĩ quan tâm đến việc giảm nồng độ lipid cho bệnh nhân tiểu đường có bệnh lí hệ thần kinh song song với kiểm soát lượng đường huyết của bệnh nhân.” - Tiến sĩ Eva L. Feldman, Giáo sư Thần kinh học tại Đại học Y Michigan, Hoa Kỳ, cho biết.

“Việc tích cực điều trị có thể rất có lợi về mặt thần kinh của bệnh nhân” - Feldman chia sẻ. Mức độ chất béo trung tính trong máu có thể được giảm nếu sử dụng những phương pháp tương tự như những phương pháp được sử dụng để làm giảm cholesterol như thường xuyên tập thể dục và giảm tiêu thụ chất béo có hại trong bữa ăn.

Chế độ ăn kiểm soát mỡ máu cao

Kiểm soát mỡ máu cao mà không sử dụng thuốc phụ thuộc vào 3 bước và 2 trong số đó liên quan đến việc thay đổi chế độ dinh dưỡng. Những người có lượng mỡ máu cao cao nên ăn ít béo; ăn ít tinh bột, đường và tăng cường vận động. Ăn một số loại cá nhất định cũng làm giảm lượng mỡ máu cao.

Chế độ ăn ít calo:

Giảm cân bằng việc áp dụng chế độ ăn ít calo sẽ giúp giảm lượng mỡ trong máu. Một nghiên cứu của Viện sức khỏe quốc gia đã chỉ ra cách hoạt động của chế độ ăn ít calo. Theo dõi 2 chế độ ăn có hàm lượng béo thấp và 2 chế độ ăn có hàm lượng béo cao. Cả 4 chế độ ăn đều được đánh dấu và có hàm lượng calo thấp hơn so với chế độ ăn hiện tại của những người tham gia nghiên cứu. Mỗi một chế độ ăn ít béo hoặc nhiều béo đều có hàm lượng tinh bột nhiều hơn 10% và hàm lượng protein ít hơn 10% so với chế độ ăn ít béo hoặc nhiều béo còn lại.

Kết quả cho thấy mỗi chế độ ăn đều giảm lượng mỡ máu trong vòng 6 tháng, đồng thời cũng giảm cholesterol xấu, huyết áp và cân nặng của người tham gia.

Chế độ ăn ít tinh bột

Chế độ ăn ít calo dựa trên tỷ lệ tinh bột chiếm 35-65% tổng lượng calo hấp thu, nhưng các nhà dinh dưỡng cũng cho rằng chế độ ăn có hàm lượng tinh bột thấp, giảm tỷ lệ mỡ máu  một cách đáng kể. Đó là chế độ ăn kết hợp giữa ăn nhiều thịt và trứng có hàm lượng béo cao với các loại hoa quả, bánh mì, ngũ cốc, gạo chứa ít tinh bột. Nguyên tắc là tinh bột và đường có trong tinh bột sẽ làm tăng lượng đường trong máu, tăng chất béo trong máu, tăng cân và các nguy cơ bệnh tim mạch bao gồm cả tỷ lệ mỡ máu.

Giáo sư Robert Atkins cho rằng dù mỡ máu cao là nguyên nhân hàng đâu gây bệnh tim mạch nhưng tỷ lệ mỡ máu trong máu sẽ giảm rất nhanh ngay trong tháng đầu áp dụng chế độ ăn ít tinh bột. Trong số những người áp dụng chế độ ăn ít tinh bột, có người đã giảm được tỷ lệ mỡ máu từ 134 xuống còn 31 mg/dL, mặc dù đã ăn chế độ dinh dưỡng có hàm lượng béo cao trong 3 tháng.

Chế độ ăn nhiều cá béo

Những người ăn nhiều cá béo trong suốt cuộc đời của họ có tỷ lệ mỡ máu thấp. Tiến sĩ Kenneth Cooper đã dẫn chứng chế độ ăn của người Eskimo và người Nhật và tỷ lệ mỡ máu  thấp là do chất béo omega-3 trong cá. Nguồn thực phẩm giàu omega-3 là: cá vược, cá bơn lưỡi ngựa, cá trích, cá thu, cá hồi, cá mòi, cá ngừ,..

Tỷ lệ mỡ máu giảm 64-79% ở những người ăn nhiều acid béo Omega-3.

 Kim Huệ

(Theo Health)

Womega là sản phẩm của Ferrosan A/S Đan Mạch, được xem là hướng phòng chống và điều trị mới cho các vấn đề về tim mạch, được đăng ký bản quyền với sự phối hợp của 5 thành phần:  

- Omega-3: giảm mỡ trong máu, phòng ngừa hình thành huyết khối, ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu.

- Vitamin K2: ngăn ngừa sự lắng đọng canxi và ngăn sự tạo mảng bám xơ vữa ở thành mạch, giúp chống xơ vữa mạch máu.

- Cardiolina: có tác dụng giảm mỡ máu, bảo vệ hệ tim mạch.

- Ca cao: đảm bảo độ đàn hồi của thành mạch – hỗ trợ điều trị giãn tĩnh mạch, tránh tình trạng xơ cứng mạch máu.

- Vitamin D: cải thiện chức năng của tế bào nội mô mạch máu, làm giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu, ngăn ngừa suy tim.

Điện thoại tư vấn sản phẩm: 0838 274 130 - 0439 439 406

Hotline: 0906383068 - 0904216456

Bác sĩ tư vấn: 0909 170 859

Danh sách nhà thuốc

 

Chế độ ăn của bệnh nhân tiểu đường

Chống xơ vữa mạch máu, hạ huyết áp, giảm nguy cơ tiểu đường type 2