(Momega)-Mệt mỏi và cao huyết áp có liên quan với nhau ở vài khía cạnh. Ở những người bị cao huyết áp mãn tính nhưng không được điều trị, mệt mỏi có thể là một triệu chứng cảnh báo và cũng là chỉ số thể hiện mức độ nguy hiểm cho hệ tim mạch. Ngoài ra, một số thuốc cao huyết áp sẽ mang lại tác dụng phụ là gây mệt mỏi, đặc biệt khi bệnh nhân mới bắt đầu dùng thuốc.

Huyết áp cao là huyết áp từ mức 140/90 mmHg trở lên. Bệnh cao huyết áp luôn gắn liền với một loạt các triệu chứng khác. Nhưng nhiều người không nhận biết được những triệu chứng này, đặc biệt khi vừa bị cao huyết áp giai đoạn đầu. Đồng thời, huyết áp lên cao cũng không phải là nguyên nhân trực tiếp gây mệt mỏi. Tuy nhiên, nếu mắc bệnh cao huyết áp mà không được điều trị, khi bệnh trở thành mãn tính sẽ gây tổn hại cho các cơ quan trong cơ thể như thận, tim, mắt và não. Một khi các cơ quan trong cơ thể bị tổn thương do bệnh cao huyết áp sẽ làm người bệnh nhanh chóng cảm thấy mệt mỏi và tùy thuộc vào cơ quan nào bị tổn thương và mức độ tổn thương như thế nào mà có các triệu chứng như buồn nôn, mờ mắt và lú lẫn…

Khi có các triệu chứng trên, người bệnh sẽ bắt đầu tìm đến bác sĩ. Sau khi xác định bị cao huyết áp và tìm hiểu rõ mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, các bác sĩ sẽ hướng dẫn họ dùng thuốc để ngăn chặn bệnh. Tuy nhiên đối với những bệnh nhân mới bắt đầu uống thuốc cao huyết áp có thể vẫn bị mệt mỏi. Vì khi mới dùng thuốc, cơ thể sẽ cảm thấy lưu lượng máu trong người giảm khi huyết áp bắt đầu hạ. Đây chính là nguyên nhân khiến bạn chóng mặt và mệt mỏi, chỉ đến khi cơ thể điều hòa huyết áp về mức bình thường, người bệnh mới cảm thấy tốt hơn. Nhưng nếu trong quá trình dùng thuốc cao huyết áp, bạn cảm thấy sự mệt mỏi đó càng ngày càng làm cơ thể suy nhược, bạn nên nói với bác sĩ đang điều trị cho bạn.

Khi huyết áp lên cao, bạn có thể tránh được sự mệt mỏi và những vấn đề khác phát sinh bằng những hành động kịp thời. Ở giai đoạn đầu, bệnh cao huyết áp có thể kiểm soát nhờ vào chế độ ăn uống và các bài vận động thích hợp trước khi bệnh gây tổn hại cho cơ thể hoặc phải sử dụng đến thuốc để kiểm soát bệnh. Thường xuyên kiểm tra huyết áp sẽ giúp bạn kiểm soát huyết áp tốt hơn và cũng dễ điều trị hơn nếu bị cao huyết áp.

Phương Thảo

(Theo Wisegeek)

Nên đo huyết áp trước hay sau khi ăn?

Kiểm soát huyết áp hiệu quả nhờ dinh dưỡng