Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng những người cao huyết áp bị mất ngủ có gấp đôi khả năng bị chứng cao huyết áp đề kháng so với những người ngủ ngon. Cao huyết áp được coi là cao huyết áp đề kháng nếu bệnh nhân đang dùng ba hoặc nhiều hơn các loại thuốc huyết áp nhưng vẫn có mức huyết áp cao hơn 140/90 mmHg.

Các nhà khoa học của Đại học Pisa (Ý) đã thực hiện một nghiên cứu với hơn 230 bệnh nhân cao huyết áp có độ tuổi trung bình là 58, cũng cho thấy rằng phụ nữ có giấc ngủ kém chất lượng hơn so với nam giới. Hầu hết họ chỉ ngủ khoảng 6 giờ hoặc ít hơn mỗi đêm.

Kết quả nghiên cứu cho thấy chứng mất ngủ ở bệnh nhân cao huyết áp đề kháng, đặc biệt là ở phụ nữ, có thể liên quan đến chất lượng cuộc sống và do tình trạng tim mạch không tốt. Sống chung với căn bệnh mãn tính như cao huyết áp đề kháng có thể gây ra sự căng thẳng mãn tính và ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Mặc dù nghiên cứu không chỉ ra mất ngủ dẫn đến cao huyết áp đề kháng nhưng lại khẳng định mối quan hệ chặt chẽ giữa rối loạn giấc ngủ và bệnh tim mạch. Vấn đề về giấc ngủ cũng có liên quan đến bệnh béo phì, tiểu đường và góp phần vào việc kháng thuốc giảm huyết áp.

Nếu chúng ta không nhận được giấc ngủ ngon thì các cơ quan trong cơ thể không hoạt động tốt. Và cách tốt nhất để giữ gìn sức khoẻ là đủ giấc và ngủ ngon bằng cách tập thể dục thường xuyên, hạn chế các thực phẩm có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ.

(Theo medicinenet

 

8 điều cần biết khi bị cholesterol cao: http://momega.vn/tin-tuc/8-dieu-can-biet-khi-bi-cholesterol-cao.html

Giảm huyết áp với 7 loại thực phẩm dễ kiếm: http://womega.vn/tin-tuc/dinh-duong-va-tim-mach/giam-huyet-ap-voi-7-loai-thuc-pham-de-kiem.html