Bạn có biết môn thể thao nào người tăng huyết áp nên chơi và môn nào nên kiêng? 

 

1. Đi bộ: Là cách tập hơi nhẹ, nhung đảm bảo an toàn, tuổi nào giờ nào cũng đi bộ được. Nhưng muốn đạt lợi ích thật sự cho tim mạch thì nên đi hơi nhanh, hơi rảo bước để cho tim mạch nhanh lên. Nếu thấy ra chút mồ hôi và hơi thở gấp một chút là tốt. Có thể đi bộ nhiều lần trong ngày. Mỗi ngày đi rảo bước độ 30 phút là đủ. Trời lạnh, nên mặc đủ ấm lúc mới đi, sau đó nóng người lên thì cởi dần áo ra cầm tay hoặc vắt vai. Chân nên đi giày vải.

 

2. Đạp xe: Là cách tập luyện có những ưu điểm như đi bộ. Nhưng cần đạp hơi nhanh cho mạch lên đúng mức. Chú ý tránh những đường phố nhiều xe cộ.

 

3. Chạy: Là cách tập luyện rất tốt cho người tăng huyết áp cũng như cho mọi người. Mỗi buổi tập nên bắt đầu chạy chậm, sau đó nhanh dần lên và khi thấy mệt thì chạy chậm dần lại trước khi ngừng hẳn.

 

Những buổi tập đầu tiên nên chạy những quãng đường ngắn, vài trăm mét hoặc người yếu thì vài chục mét cũng được, nhưng sau đó sẽ tăng dần lên đến vài kilomet. Người cao huyết áp nhẹ nếu luyện tập tốt có thể chạy thông thả 10 kilomet hoặc hơn nữa. Nên theo dõi mạch xem có quá mức không (xem trên). Nếu thấy mệt cũng nên nghỉ, dù mạch chưa đạt đến mức báo động; tuyệt đối không nên chạy thi, dù quãng đường ngắn như 100 mét chẳng hạn.

 

Nếu chỉ điều kiện mỗi tuần chạy 3 – 4 lần cũng không sao, miễn là tổng số kilomet chẳng hạn trong tuần được nâng dần lên.

 

Trời lạnh, khi bắt đầu chạy nên mặc ấm, chạy được một quãng đường nóng người lên, có thể cởi dần bớt quần áo và tiếp tục chạy.

 

 

4. Bơi: Là một môn thể thao rất thích hợp với người tăng huyết áp. Rất tiếc rằng một số bể bơi lại có biển cấm người tăng huyết áp! Chỉ cần tránh ba điều: một là không được thi đấu vì phải gắng quá sức khi đã mệt; hai là không được lặn vì nín hơi lâu có thể hại cho người tăng huyết áp; ba là trời rét không nên bơi trong nước lạnh sợ co mạnh làm huyết áp tăng. Cũng như đối với chạy, cũng cần khởi động từ từ và kết thúc từ từ. Nên tăng dần mức bơi, mỗi tuần tăng lên một, hai lần và cũng theo dõi mạch.

 

5. Bóng bàn, cầu lông: Là những môn thể thao nhẹ rất an toàn với người tăng huyết áp. Ngoài những lợi ích đối với bơi và chạy, các môn nầy còn luyện cho nhanh mắt, nhanh tay, rất tốt với thần kinh người có tuổi. Cười đùa trong khi chơi vẫn có lợi lớn về tâm lý cho người có bệnh tim mạch.

 

6. Quần vợt (tennis), bóng chuyền, bóng rổ: Tuy hơi nặng hơn, nhưng người tăng huyết áp vẫn chơi được. Tuy nhiên, phải tránh thi đấu, nhớ theo dõi mạch để tránh quá sức, nếu cảm thấy mệt thì nên nghỉ ngay.

 

7. Khí công, Yoga, Thái cực quyền: Gần đây, nhiều nhà nghiên cứu phương Tây cũng đã nhận thấy những ưu điểm đặc sắc của các phương pháp luyện tập Á Đông như khí công, Yoga, đến hệ hô hấp và tim mạch, nên có tác dụng rất tốt đến sức khỏe toàn thân. Đặc biệt đối với bệnh nhân tăng huyết áp và bệnh tim mạch nói chung, các phương pháp nầy còn có nhiều ảnh hưởng tốt đến tâm lý, sự lạc quan và tự tin cho người tập.

 

8. Những môn thể thao người tăng huyết áp không được tập là:

 

- Tập tạ, vì cơ bắp căng thẳng kéo dài, máu khó lưu thông và huyết áp tăng lên.

 

- Lặn dưới nước lâu như đã nói ở trên, bắt phải nín thở, có hại cho tim.

 

- Leo núi cũng bất lợi như vậy.

 

(Nguồn: thegioisuckhoe.com)