(Womega)-Một nghiên cứu hơn 700 bữa ăn phổ biến được phục vụ bởi các nhà hàng nổi tiếng phát hiện ra là, một nửa trong số các bữa ăn này có hàm lượng muối cao.

Các nghiên cứu của Tổ chức Hành động giảm muối vì sức khỏe (Cash) ở Anh đã phát hiện ra trong 13 món ăn có hàm lượng muối cao nhất có nhiều muối hơn cả mức tối đa được khuyến cáo là 6g muối mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu đã đo hàm lượng muối của 664 bữa ăn chính từ 29 nhà hàng nổi tiếng và chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh. Phân tích chỉ ra rằng, 347 bữa ăn có nhiều hơn 2.4 g muối.

Kết quả cho thấy, về cơ bản, 3 món ăn ở nhà hàng Jamie’s Italian có hàm lượng muối cao nhất, trong khi nhà hàng Dinner có hàm lượng muối thấp nhất, tất cả các món đều dưới 1.5g muối. 

Các nhà hàng nổi tiếng đều có hàm lượng muối cao hơn so với chuỗi quán café và thức ăn nhanh, một phần bởi vì phần ăn ở nhà hàng lớn hơn.

Nghiên cữu đã phân tích các bữa ăn từ các nhà hàng bán thức ăn nhanh như McDonald's, Burger King, KFC, Subway, Pizza Hut và Domino.

Pizza Hut có 93% các món ăn được phân tích có chứa hơn 2.4g muối. Subway ở tình trạng tốt nhất. Trong số 20 bữa ăn có nhiều muối nhất từ các cửa hàng thức ăn nhanh, món pizza BBQ phổ biến của Pizza Hut đã được phát hiện có chứa 6.36g muối trong khi pizza “passion pepperoni” của Domino chứa 4.8g.

Cùng với phân tích về các món ăn, Cash cũng đã tiến hành nghiên cứu quan điểm về sử dụng muối và phát hiện ra rằng, trong số 1,100 người được hỏi, 54% cho rằng các bữa ăn ở các nhà hàng quá mặn, và 9/10 người cho rằng các nhà hàng và quán café nên để cho khách hàng có lựa chọn nếu họ muốn thêm muối vào bữa ăn của họ hay không.

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Sở Ý tế của Anh trước đây đã khuyến cáo rằng, giảm khoảng 1g muối mỗi ngày, có thể giảm được 4,147 trường hợp tử vong và tiết kiệm 288 triệu bảng (~ 9,100 tỷ đồng) cho Trung tâm dịch vụ sức khỏe ở Anh (NHS) mỗi năm.

Chế độ ăn nhiều muối có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác như ung thư dạ dày, loãng xương và bệnh thận. Muối gây tăng huyết áp và kết quả là hàng nghìn người chết mỗi năm vì đột quỵ, nhồi máu cơ tim, và suy tim.

Cửa hàng ăn nhanh:

Số lượng các món ăn đã phân tích có chứa hơn 2.4g muối mỗi phần:

Pizza Hut = 93%

Domino Pizza = 79%

Burger King = 64%

KFC = 60%

McDonald = 26%

Subway = 18%

Hương Phạm

(Theo BBC)