Nếp nhăn trên khuôn mặt là một trong những kẻ thù chính của phụ nữ vì chúng vừa làm tăng tuổi tác, vừa được xem là một trong những điều gây tổn hại đến sức khỏe.

Các nếp nhăn trên mặt không chỉ khiến chị em trong già hơn so với tuổi thật mà còn là tín hiệu của cơ thể báo động về tình trạng sức khỏe của khung xương. Cụ thể là, nếp nhăn trên khuôn mặt cho thấy rằng xương của chúng ta đang ngày càng mong manh và tăng khả năng bị loãng xương.

Các nhà nghiên cứu từ Trường Y khoa Yale ở Hoa Kỳ đã nghiên cứu 114 phụ nữ độ tuổi từ 40 đến 50, đa số trong đó là những nguời đã trải qua thời kỳ mãn kinh, không bao gồm những người sử dụng biện pháp giảm nếp nhăn bằng cách tiêm botox hay các phương pháp khác.

Các nhà nghiên cứu này đã tiến hành tính toán số lượng các nếp nhăn ở 11 điểm trên má và cổ của những phụ nữ kể trên, đồng thời đo độ sâu của các nếp nhăn này. Họ cũng ghi nhận sự săn chắc của da trên trán và má, và mật độ xương được đo bằng cách sử dụng X-quang.

Kết quả là, những phụ nữ có da nhăn, có xương mỏng manh nhất. "Chúng tôi thấy rằng các nếp nhăn trên da có liên quan đến mật độ xương," nhà nghiên cứu Lubna Pal, một chuyên gia về hormone giới tính phát biểu. Theo như nhà nghiên cứu này cho biết, xương của chúng ta cần collagen để duy trì sự chắc khỏe cũng như da cần collagen để đàn hồi và chống nhăn. Do đó, việc giảm sản xuất collagen khi tuổi tác tăng dần không chỉ dẫn đến tình trạng da bị chảy xệ hình thành nếp nhăn, mà cũng làm giảm chất lượng và số lượng của xương.

Bệnh loãng xương gây nguy hiểm cho người lớn tuổi bởi chúng khiến xương dễ bị gẫy mà lại khó phục hồi trở lại, đặc biệt là vùng xương tay, chân và hông. Do đó, việc cung cấp collagen không chỉ mang ý nghĩa làm đẹp da mà còn là liều thuốc bổ cho xương của chúng ta.

(Theo Afamily)

10 dấu hiệu xương đang mỏng dần đi

Vitamin C tốt cho xương